Thế giới

Tuyên bố "sắc lạnh" của Tổng thống Nga Putin nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Phát biểu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/12, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh các loại vũ khí mới của Nga đang tăng cường đáng kể năng lực cho lục quân và hải quân Nga đồng thời tạo ra thế cân bằng lực lượng và sự ổn định của thế giới.

Nga

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh nếu Mỹ rút khỏi INF.


Theo ông Putin, việc tăng cường năng lực và bảo vệ quốc phòng khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài vẫn đang là những thách thức lớn đối với Nga.

“Tăng cường năng lực quốc phòng và an ninh của Nga cũng như xây dựng khả năng bảo vệ đáng tin cậy từ các mối đe dọa bên ngoài đã và đang là mối ưu tiên và nhiệm vụ chủ chốt của Nga. Tôi nhấn mạnh rằng, các nhà lãnh đạo chính trị cùng chính phủ, xã hội và toàn công dân Nga cần hiểu rõ về tầm quan trọng của những nhiệm vụ này”, Sputnik dẫn lời ông Putin.

Nhắc tới các hệ thống vũ khí mới được Nga chế tạo, ông Putin khẳng định đây là lực lượng giúp tăng sức mạnh chính cho lục quân và hải quân Nga cũng như tăng cường cán cân lực lượng và ổn định của thế giới trong những thập niên tới.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng các hệ thống vũ khí mới của Nga sẽ khiến những ai “quen thói dùng vũ lực và hành động khiêu khích” phải suy nghĩ thận trọng trước khi hành động.

Cũng theo ông Putin, Nga sẽ chú trọng tới việc trang bị cho quân đội các loại vũ khí có năng lực phòng thủ tên lửa hiệu quả như thiết bị phóng siêu thanh Avangard.

Đặc biệt, ông Putin khẳng định Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tổng thống Putin một lần nữa nhấn mạnh Nga vẫn duy trì các cam kết trong INF.

“Trong trường hợp Mỹ phá vỡ INF, Nga sẽ tăng cường thêm các biện pháp để đảm bảo an ninh”, ông Putin nói.

Ngoài ra, ông Putin cho biết Nga có thể dễ dàng chế tạo các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất để đối phó với khả năng Mỹ rút khỏi INF. Theo ông Putin, các tên lửa mới được Nga chế tạo không vi phạm quy định của INF, do đó, việc Mỹ đe dọa rút khỏi INF chỉ là do sợ Nga đã nắm trong tay hàng loạt tên lửa phóng từ trên không và trên biển.

Cũng theo ông Putin, việc Mỹ rút khỏi INF sẽ có thể dẫn tới một cuộc đua vũ trang và không thể được xem là “khát vọng yêu hòa bình”.

Hồi đầu tháng 12, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay Mỹ sẽ dừng việc tuân thủ INF trong vòng 60 ngày nếu như Nga không thi hành đầy đủ các quy định nằm trong thỏa thuận được Nga – Mỹ ký kết vào năm 1987.

Về phần mình, Moscow nhiều lần phủ nhận cáo buộc vi phạm INF từ phía Mỹ. Thay vào đó, Nga cho rằng việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu mới là hành động vi phạm nghiêm trọng INF.

Tác giả: Minh Thu

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP