Thế giới

Tổng thống Putin tiết lộ giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine qua đối thoại nhưng tìm kiếm một giải pháp toàn diện và bền vững.

"Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng cho cuộc xung đột này thông qua các biện pháp hòa bình. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại về Ukraine nhưng những cuộc đàm phán như vậy phải tính đến lợi ích của tất cả các nước liên quan đến cuộc xung đột, bao gồm cả Nga", Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin cho biết, bất kỳ giải pháp hòa bình nào cũng phải bao gồm một cuộc thảo luận thực chất về sự ổn định toàn cầu và những đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho các đối thủ của Nga và cho chính nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Putin nhận định, phương Tây đang cố gắng "trừng phạt" và cô lập Moscow, trong khi "nhắm mắt làm ngơ" trước những cuộc tấn công của Ukraine vào trong nước Nga.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương Tây "không sẵn sàng tham gia vào một cuộc đối thoại công bằng, trung thực và cởi mở dựa trên sự tôn trọng và cân nhắc những lợi ích của nhau, Các nước phương Tây "không muốn thảo luận về những nguyên nhân cơ bản, nguồn gốc của cuộc khủng hoảng toàn cầu này, vốn đã tự biểu hiện, không kể đến những vấn đề khác trong tình hình bi thảm quanh Ukraine. Tại sao? Bởi vì những cú sốc toàn cầu ngày nay chính xác là do các chính sách trong nhiều năm và nhiều thập kỷ trước của họ gây ra", Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Thay vào đó, giới tinh hoa phương Tây đang ngoan cố làm việc để 'trừng phạt', cô lập và làm suy yếu Nga, đồng thời cung cấp cho chính quyền Kiev tiền và vũ khí. Họ đã áp đặt gần 16.000 lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp đối với đất nước chúng tôi. Họ đang đe dọa chia cắt đất nước chúng tôi. Họ đang cố gắng chiếm đoạt bất hợp pháp các tài sản nước ngoài của chúng tôi. Họ đang nhắm mắt làm ngơ trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa Đức Quốc xã và các cuộc tấn công khủng bố do Ukraine tài trợ trên lãnh thổ chúng tôi".

Trước đó, hồi cuối tháng 8/2023, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đàm phán với Nga là điều "hoàn toàn không thể xảy ra" cho tới khi tình hình chiến trường thay đổi.

Tác giả: Kiều Anh

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP