Số hóa

Tính năng chống bẻ khóa iPhone mới sẽ “khóa tay” các hacker

Trên iOS 11.4.1, Apple tiếp tục nâng cấp các tính năng bảo mật của hệ điều hành iOS nhằm chống lại các công cụ bẻ khóa. Với tính năng mới này, các hacker sẽ khó bề lộng hành.

Apple vừa chính thức phát hành phiên bản cập nhật iOS 11.4.1 cho người dùng thiết bị tương thích iOS 11 hiện tại với tính năng đáng chú ý nhất là USB Restrictive Mode.

Tính năng này được hướng đến trọng tâm là những thiết bị bẻ khóa iPhone đến từ các công ty như Cellebrite và Grayshift, PhoneArena cho hay.

Thông thường một chiếc iPhone sẽ bị xóa sạch dữ liệu sau 10 lần nhập mật mã mở khóa sai (nếu đã kích hoạt chức năng xóa dữ liệu), tuy nhiên thiết bị bẻ khóa iPhone sử dụng cổng Lightning trên thiết bị để vượt qua giới hạn này.

Kết quả là, USB Restrictive Mode đã được tạo và giúp ngăn không cho cổng Lightning làm bất cứ điều gì ngoại trừ sạc iPhone nếu thiết bị không được mở khóa bằng mật mã chính xác trong vòng 1 giờ. Tính năng này được bật theo mặc định và có thể bị tắt bằng cách truy cập vào Settings > Face ID (hoặc Touch ID) & Passcode > USB Accessories, chuyển sang On để vô hiệu hóa USB Restrictive Mode.

Tính năng chống bẻ khóa iPhone mới sẽ “khóa tay” các hacker.

Ngoài USB Restrictive Mode, iOS 11.4.1 cũng loại bỏ một số lỗi xảy ra cho người dùng tai nghe không dây AirPods của Apple. Lỗi này ngăn họ nhìn thấy vị trí cuối cùng được phát hiện của AirPod khi tìm kiếm bằng tính năng Find my iPhone. Bản cập nhật cũng giúp đồng bộ hóa thư, danh bạ và ghi chú với tài khoản Exchange một cách ổn định hơn.

Với tính năng mới này, Apple muốn ngăn chặn việc sử dụng các công cụ bẻ khóa để xâm nhập vào những thiết bị chạy hệ điều hành iOS thông qua cổng Lightning.

Với tính năng mới này, sau khi iPhone hoặc iPad của bạn bị khóa trong khoảng 1 giờ, iOS sẽ chặn không cho phép kết nối với các phụ kiện bên ngoài thông qua cổng kết nối. Điều này nhằm ngăn chặn việc sử dụng công cụ như GrayKey để bẻ khóa iPhone.

Tính năng mới này cho thấy Apple đang tiếp tục nâng cao quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên nó cũng gây khó cho các cơ quan thực thi pháp luật khi muốn truy cập vào các nội dung trên những chiếc iPhone của tội phạm.

"Chúng tôi không ngừng tăng cường bảo mật trên các sản phẩm của Apple để giúp khách hàng chống lại tin tặc và những vụ xâm nhập vào dữ liệu cá nhân của họ", Apple cho biết trong một tuyên bố mới đây. "Chúng tôi tôn trọng các cơ quan thực thi pháp luật và chúng tôi thiết kế các tính năng bảo mật không phải để làm khó họ".

Trước đây vào năm 2016, Apple đã từ chối hỗ trợ FBI mở khóa một chiếc iPhone của nghi phạm trong vụ khủng bố tại San Bernardino. Điều này đã làm dấy lên rất nhiều tranh cãi.

Sau đó không lâu, FBI tuyên bố họ đã mở được thiết bị này mà không cần tới sự trợ giúp của Apple. Còn Apple vẫn tiếp tục nâng cấp các tính năng mới nhằm tăng cường khả năng bảo mật của iOS.

Tác giả: Đ.V (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: bẻ khóa iPhone , hacker

BÀI MỚI ĐĂNGTOP