Kinh tế

Sau vụ công ty tiền ảo bị tố lừa 15.000 tỷ đồng, TPHCM quyết "dẹp" tiền ảo

UBND TPHCM vừa phát đi thông báo chỉ đạo điều hành liên quan đến vấn đề tiền ảo “tung hoành” trong thời gian qua nhằm khuyến cáo người dân về vấn đề tiền “ảo”, sau khi một công ty bị tố lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng từ loại tiền này.

Thông báo chỉ đạo nêu rõ, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ, UBND TPHCM đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Hạn chế tối đa những rủi ro gây bất lợi đến người dân, doanh nghiệp.

TPHCM khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán vì đó là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo pháp luật

Theo đó, các loại tiền ảo nói chung không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Đối với thông tin liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp do các trang thông tin mạng đăng tải, Công an TPHCM sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự vụ.

Trước đó, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM đã có công văn khẩn giao Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp. Đơn vị đứng đầu đường dây bị tố là Công ty Cổ phần Morden Tech, số tiền bị các nạn nhân tố cáo là hơn 15.000 tỷ đồng.

Phó chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo trình UBND thành phố để có biện pháp xử lý kịp thời. Công văn của lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM theo dõi sát để xử lý nghiêm các vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, tiền ảo bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng...

Ngân hàng Nhà nước tham mưu UBND thành phố kịp thời triển khai các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị chức năng chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 8/4, rất đông người dân đã kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Morden Tech (đường Nguyễn Huệ, quận 1) để khiếu nại kèm theo băng rôn, khẩu ngữ, hình ảnh nhằm tố cáo công ty này chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng từ tiền ảo. Nhóm người này khẩn cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chỉ đạo điều tra vụ việc mà theo họ là "vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử Việt Nam".

Theo lời tố cáo từ người dân, Morden Tech, Ifan, Pincoin là dự án huy động vốn được sáng lập bởi 7 người mang quốc tịch Việt Nam nhưng lại "mang danh" nước ngoài (Ifan từ Singapore và Pincoin từ Ấn Độ) và đã lừa đảo rất nhiều tiền từ các nhà đầu tư đa số là người Việt Nam.

Người dân mang băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần Morden Tech lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng. Lực lượng chức năng tại TPHCM đang ráo riết điều tra, xử lý

Theo lời chia sẻ của những người trong cuộc, Ifan, Pincoin ủy quyền cho công ty Morden Tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Đơn vị này trong thời gian qua đã tổ chức nhiều sự kiện tại Hà Nội và TPHCM để huy động vốn, kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo Ifan kèm theo lời cam kết sẽ chia sẻ lợi nhuận 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Ngoài ra, nếu "lôi kéo" thêm nhà đầu tư vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia.

Sau khi thu được số tiền lớn từ nhà đầu tư, Ifan bất ngờ tuyên bố thay đổi hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi sang các đồng tiền ảo Ifan có "giá quy định" là 5 USD/đồng.

Thế nhưng, cách đây không lâu, giá trị của đồng tiền này giảm xuống chỉ còn 0,01 USD/đồng, khiến nhiều nhà đầu tư cho biết chỉ thu về một đống “coin rác" với giá trị cực thấp, thậm chí là không lấy lại được tiền.

Tác giả: Đại Việt – Công Quang

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: tiền ảo , lừa đảo

BÀI MỚI ĐĂNGTOP