Tin địa phương

Quảng Bình tăng cường chống rét cho đàn gia súc

Những ngày qua, tại tỉnh Quảng Bình, trời chuyển rét đậm và có mưa. Người chăn nuôi trong tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp chăm sóc, chống rét bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Những ngày qua, tại huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhiệt độ xuống rất thấp do ảnh hưởng của không khí lạnh. Ban đêm, ở một số xã miền núi, nhiệt độ xuống dưới 10o C, trời rét buốt và có mưa phùn, gây hại cho đàn gia súc, gia cầm.

Ông Cao Chí Quyết, ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, gia đình ông đã chủ động nhiều biện pháp chống rét cho đàn gia súc, đi cắt cỏ về dự trữ cho trâu bò ăn.

Bà Trần Thị Vân, ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, đàn bò, đàn lợn là tài sản lớn của gia đình nên ngay từ khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, gia đình đã gia cố, che chắn chuồng trại, ngăn không cho gió lạnh lùa vào. Gia đình bà Vân cũng tích trữ một lượng lớn rơm khô, cây chuối và thức ăn tinh bột để cung cấp cho vật nuôi trong những ngày rét.

“Gia đình tôi có 2 con trâu, trời rét thì cho trâu ăn cỏ dự trữ, cho trâu ăn no, trời rét nên cho trâu ở trong chuồng trại, thổi lửa sưởi ấm và che kín chuồng cho trâu nằm”, bà Vân nói.

Che chắn chuồng trại giúp giữ ấm cho vật nuôi vào mùa Đông

Chăn nuôi là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm, giúp người dân huyện miền núi Minh Hóa thoát nghèo. Do đó, việc tăng cường các biện pháp chống rét cho đàn gia súc đang được các cấp chính quyền hết sức quan tâm.

Bà Trương Thị Thanh Bê, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho hay, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân không thả rông gia súc trên rừng, thay đổi tập quán chăn thả bằng chăn nuôi chuồng trại để chống đói, rét cho vật nuôi.

“Trước dự báo mưa lạnh kéo dài, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều công văn, đặc biệt là phương án chống rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Khuyến cáo bà con nhân dân quan tâm đến việc vệ sinh chuồng trại, che chắn, đảm bảo đủ ấm, tránh gió lùa vào mùa đông, thức ăn thô, tinh cho gia súc”, bà Trương Thị Thanh Bê cho biết.

Tỉnh Quảng Bình có gần 133.000 con trâu, bò, đàn lợn hơn 210.000 con và trên 3 triệu gia cầm. Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống rét, chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Khuyến cáo người dân không thả rông gia súc để phòng chống đói, rét cho vật nuôi

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình chia sẻ, nguy cơ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh, lây lan trong vụ Đông Xuân năm nay là rất cao do thời tiết rét đậm, rét hại; môi trường chăn nuôi sau lũ lụt bị ô nhiễm; bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương quyết liệt bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, vừa chống rét vừa chống dịch, tăng sức đề kháng cho vật nuôi bằng thức ăn, tiêm phòng.

Ông Mai Văn Minh cho biết, cán bộ thú y cơ sở sẽ tuyên truyền các biện pháp kỹ thuật và kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi để người chăn nuôi áp dụng.

“Bắt đầu vào vụ Đông Xuân, thời tiết có những đợt rét đậm, rét hại. Trong lĩnh vực chăn nuôi, chúng tôi đã hướng dẫn cho người nông dân chuẩn bị các phương tiện để chống rét cho đàn gia súc gia cầm. Nhất là chuẩn bị lượng thức ăn thô, xanh để vật nuôi có sức chống chịu trước các đợt rét đậm, rét hại”, ông Mai Văn Minh nói./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP