Thể thao

Quả bóng vàng chính thức cải tổ sau chiến thắng tranh cãi của Messi

Tạp chí France Football đã chính thức thay đổi 4 tiêu chí quan trọng của giải thưởng Quả bóng vàng hằng năm sau chiến thắng tranh cãi của Lionel Messi.

Quả bóng vàng thay đổi sau chiến thắng tranh cãi của Messi

Cuối năm ngoái, Lionel Messi đã vượt qua Robert Lewandowski và Jorginho để giành Quả bóng vàng của France Football bất chấp màn trình diễn mờ nhạt tại PSG. Danh hiệu lớn đáng kể mà Messi có trong năm 2021 là Copa America và Cúp nhà Vua Tây Ban Nha, nhưng xét theo danh hiệu, tiền đạo người Argentina kém xa Jorginho, người đoạt cả Champions League và EURO.

Trong khi đó, Lewandowski được đánh giá xứng đáng hơn cả nhờ thành tích ghi bàn vượt trội kéo dài liên tục từ năm 2020 đến hết năm 2021. Trong năm 2021, tiền đạo người Ba Lan phá một loạt kỷ lục ghi bàn ở Bundesliga. Anh cũng trở thành cầu thủ đầu tiên vượt qua cột mốc 69 bàn do Ronaldo lập năm 2012.

Đối mặt với nhiều chỉ trích và sức ép từ giải The Best của FIFA, France Football quyết định cải tổ Quả bóng vàng từ năm 2022, qua đó hướng đến các tiêu chí đánh giá và bình chọn rõ ràng, công bằng hơn.

Cụ thể, Quả bóng vàng từ năm nay sẽ xét thành tích của các cầu thủ trong một mùa giải theo lịch của châu Âu, tức từ tháng 8 năm trước đến tháng 7 năm sau. Thay đổi này tránh việc chồng chéo thành tích, phong độ của các ứng cử viên giữa 2 mùa giải.

Thứ 2, France Football sẽ không tự đưa ra danh sách 30 ứng cử viên tranh Quả bóng vàng như thông lệ. Thay vào đó, đại sứ của Quả bóng vàng Didier Drogba sẽ thảo luận với các nhà báo, chuyên gia hàng đầu trên thế giới để đưa ra lựa chọn.

Thứ 3, cuộc bầu chọn Quả bóng vàng sẽ không dành cho 170 quốc gia trên thế giới. Thay vào đó, chỉ có 100 quốc gia hàng đầu trong bảng xếp hạng FIFA được tham gia bỏ phiếu với giải thưởng của nam, và 50 quốc gia hàng đầu cho bóng đá nữ. Xét theo tiêu chí này, các đại diện của Việt Nam đều có quyền bỏ phiếu cho Quả bóng vàng 2022.

Cuối cùng, France Football cũng làm rõ Quả bóng vàng là giải thưởng cá nhân. Vì vậy, tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá sẽ là thành tích, màn trình diễn cá nhân của các cầu thủ thay vì danh hiệu tập thể. Các yếu tố như fair-play hay đóng góp cho xã hội cũng được xét đến.

Như vậy, Quả bóng vàng 2022 gần như chắc chắn sẽ có chủ nhân mới, bởi lẽ Messi đang gây thất vọng lớn tại PSG. Các thay đổi của France Football sẽ thúc đẩy các ngôi sao đang tỏa sáng như Salah, Lewandowski hay Benzema nỗ lực hơn trong phần còn lại của mùa giải.

Tác giả: A Phi

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP