Thế giới

Ông Trump và ông Kim sẽ tiếp tục có cuộc gặp riêng, mặt đối mặt tại Hà Nội?

Tổng thống Trump sẽ có cuộc thảo luận riêng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chỉ có phiên dịch được tham dự khi tới Hà Nội tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tuần tới, Bloomberg dẫn lời nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho hay.

Nguồn tin này nói thêm rằng Mỹ hy vọng đẩy nhanh quá trình thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân thay vì các bước đi từ từ như hiện nay.

Tuy nhiên, nguồn tin trên từ chối bình luận khi được hỏi về khả năng chính quyền Tổng thống Trump xem xét mở văn phòng đại diện ở Triều Tiên hay nội dung 2 bên có thể đưa ra trong tuyên bố chung sau cuộc họp.

trump kim

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: BBC)

Tại Singpaore tháng 6/2018, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng có cuộc gặp riêng mặt đối mặt và chỉ có 2 phiên dịch được tham dự. Tại đây, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc trò chuyện kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, tuy nhiên nội dung thảo luận vẫn giữa ông Trump và ông Kim cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Cả thế giới đang đổ dồn sự quan tâm tới Hà Nội khi chỉ chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc gặp lần thứ 2 giữa lãnh đạo Mỹ-Triều.

Hôm 20/2, Tổng thống Trump cho biết ông mong sau lần gặp tại Hà Nội ông và ông Kim Jong-un sẽ tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp và đây sẽ không phải là cuộc gặp cuối cùng. Nhà lãnh đạo Mỹ cùng với đó để ngỏ khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nhưng chỉ khi Bình Nhưỡng làm "điều gì đó có ý nghĩa" trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

“Chúng ta sẽ chứng kiến những gì xảy ra. Các lệnh trừng phạt đang diễn ra ở cấp độ 100%. Tôi chưa từ bỏ các lệnh trừng phạt. Tôi muốn mình có thể làm điều đó nhưng để làm vậy, họ cần làm điều gì đó có ý nghĩa", ông Trump nhấn mạnh.

Vị Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông và ông Kim có mối quan hệ tốt và ông không ngạc nhiên nếu đạt được những kết quả tiến bộ trong lần gặp mặt này.

Tuyên bố mới đây của ông Trump được xem là tín hiệu hết sức tích cực từ Mỹ bởi trước đây Washington luôn khẳng định sẽ chỉ nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên sau quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tác giả: SONG HY

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP