Thế giới

Ông Trump muốn trục xuất người nhập cư trái phép không cần xét xử

Giữa lúc đối mặt với không ít chỉ trích về chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, những người nhập cư trái phép vào Mỹ cần bị trục xuất ngay lập tức mà không phải qua bất cứ quy trình xét xử nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong bình luận đăng tải trên Twitter ngày 24/6, Tổng thống Trump viết: "Chúng ta không thể cho phép tất cả những người này xâm nhập vào đất nước chúng ta. Khi người nào đó nhập cư trái phép, chúng ta cần ngay lập tức đưa họ trở lại nơi mà họ xuất phát mà không cần bất cứ thẩm phán hay tòa án nào".

Ông cũng bình luận thêm: "Không thể chấp nhận việc tất cả những người này xâm nhập vào đất nước chúng ta. Biên giới vững mạnh, không tội phạm".

Ngay lập tức, đề xuất của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích của các chuyên gia luật cũng như những nhà hoạt động vì quyền lợi của người nhập cư. Họ cho rằng, đề xuất này sẽ bị coi là vi hiến.

Lee Gelernt, phó giám đốc một dự án về quyền lợi của người nhập cư, nhận định với Reuters: "Chính phủ Mỹ không thể dễ dàng bỏ qua tất cả các quy trình thủ tục đối với người nhập cư. Quá trình này đã được quy định. Không đơn thuần là việc lựa chọn”.

Đề xuất của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh dư luận thế giới những ngày qua tỏ ra bức xúc với chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng" của Mỹ. Chính sách này đã khiến hơn 2.000 trẻ em bị tách khỏi bố mẹ ngay tại biên giới Mỹ-Mexico.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh không chia cắt các gia đình nhập cư trái phép, nhưng vẫn tiến hành chính sách "không khoan nhượng". Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là đã yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị cho phương án tạo chỗ ở tạm thời cho hơn 2.000 trẻ em tại các doanh trại quân đội. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, sắc lệnh này chưa thể giải quyết được tình trạng trẻ em bị tách với bố mẹ ở biên giới.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP