Thế giới

Ông Trump dọa trả đũa thương mại EU

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có những biện pháp trả đũa Liên minh châu Au (EU) về cái mà ông gọi là chính sách thương mại “rất không công bằng” với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Đó là tuyên bố của Tổng thống Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin ITV của Anh hôm qua 28/1.

“Tôi có rất nhiều vấn đề với EU, và từ góc độ thương mại, nó sẽ trở thành một vấn đề rất lớn. Chúng ta không thể đưa hàng hóa của mình vào (EU). Rất rất khó khăn. Trong khi đó họ vẫn xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ với điều kiện miễn thuế hoặc thuế cực thấp. Điều này thật không công bằng”, ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: “Tuy nhiên, họ không phải là ví dụ duy nhất. Tôi có thể kể ra ở đây nhiều nơi khác cũng đang làm điều đó. Tuy nhiên, EU rất rất không công bằng với Mỹ”.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump vừa kết thúc chuyến công du 2 ngày tới Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ. Nhân dịp này, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh quan điểm "Nước Mỹ trên hết". Ông nói: "Nước Mỹ sẽ không bao giờ nhắm mắt làm ngơ trước thương mại không công bằng, bao gồm cả nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ... Chúng ta sẽ không thể có một hệ thống thương mại tự do và mở cửa nếu một vài quốc gia đục khoét hệ thống thương mại được duy trì bằng tiền của của nước khác".

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP