Tin địa phương

Núi sạt lở vùi lấp 4 người, tang thương phủ lấy xóm nghèo ở Quảng Bình

Núi sạt lở vùi lấp không chỉ khiến 4 phu trầm thiệt mạng mà còn khiến những đứa trẻ mất cha, những người vợ mất chồng không biết nương tựa vào đâu nếu không có những tấm lòng của các mạnh thường quân.

Chúng tôi trở lại xóm Bồng Lai (xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) sau một tuần xảy ra sự việc thương tâm khiến 4 người là ông Nguyễn Văn Hạnh (53 tuổi), anh Nguyễn Văn Sơn (42 tuổi), anh Nguyễn Văn Sáng (29 tuổi) và ông Trần Văn Lý (60 tuổi) tử vong do núi sạt lở. Trong đó có 3 anh em ruột là ông Hạnh, anh Sơn và anh Sáng.

Ngày 25/10, thi thể của 4 người đã được gia đình đem đi mai táng, xóm nghèo cùng lúc dựng lên 4 rạp tang nằm san sát nhau khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, đau xót. Có lẽ từ trước tới nay, tại vùng miền núi khốn khổ này thì đây là sự việc lớn nhất khiến rúng động cả làng quê.

Trước căn nhà gỗ xập xệ chỉ dựa lưng bên sườn núi, trên bàn thờ nghi ngút khói hương, 6 đứa con của chị Hoàng Thị Liên ngơ ngác không biết gì khi thấy thi thể của cha mình là ông Nguyễn Văn Sơn (42 tuổi) được bọc tạm trong túi nilon, đem về nhà rồi đưa ra nghĩa địa mai táng.

Các con phải liên tục túc trực cạnh bà Quý vỗ về, xoa bóp cho bà vì sợ không chịu đựng nỗi cú sốc quá lớn này. (Ảnh: M. Tuấn).

Đến bây giờ, chị Liên vẫn không thể nào tin được vì sao tai họa lại ập xuống gia đình mình. Chị Liên nghẹn ngào: "Từ hôm xảy ra sự việc đến nay, không đêm nào tôi ngủ được, cứ nhắm mắt lại là hình ảnh của chồng hiện về. Nhiều đêm tôi tỉnh giấc bật khóc khi trong giấc mơ nghe tiếng kêu cứu của chồng".

Sát bên nhà anh Sơn là nhà ông Nguyễn Văn Hạnh (53 tuổi, anh ruột ông Sơn) và nhà anh Nguyễn Văn Sáng (29 tuổi, em ruột). Vì 3 nhà sát nhau nên người dân đến viếng rất đông, ai bước vào nhà thắp hương cũng rơm rướm nước mắt khi chứng khiến cảnh những người vợ góa và đoàn con thơ khóc lóc, đau đớn trước di ảnh của người cha, người chồng của mình.

Người dân ở đây cho biết, ông Hạnh bị câm điếc bẩm sinh nhưng được trời phú cho sức khỏe. Ở chốn thôn quê hẻo lánh, cả gia đình ông chỉ biết làm ăn trên mỗi sào ruộng, nên cuộc sống rất thiếu thốn đành phải mạo hiểm chọn nghề đi trầm trong rừng để có kế sinh nhau, nuôi vợ con.

Từ ngày ông Hạnh gặp nạn trong rừng, bà Nguyễn Thị Hòa (vợ ông Hạnh) không biết sống ra sao. Từ khi chồng mất bà khóc đến ngất lịm bên chiếc giường cạnh di ảnh của chồng, cả căn nhà bao trùm trong một không khí tang thương đau đớn.

Bà Quý liên tục ngất lịm khi nhận tin dữ về chồng mình. (Ảnh: M. Tuấn).

"Ông Hạnh là người chịu khó lắm, vợ chồng ông nghèo, phải đi rừng kiếm trầm để ra đồng tiền, bát gạo nuôi vợ con. Dù bị câm điếc bẩm sinh, nhưng ông vẫn cố gắng làm việc kiếm tiền nuôi vợ còn, bây giờ không may gặp nạn nơi núi rừng lạnh lẽo, không biết vợ con ông sống thế nào", một bác hàng xóm nghẹn ngào.

Còn anh Sáng năm nay mới 29 tuổi, là con áp út trong gia đình có tới 10 người con. Bố mẹ đã mất, vì nhà nghèo thương các anh chị em, nên Sáng mãi chưa lấy vợ. Nghỉ học sớm, không có việc làm nên anh cố bám rừng để sống. Nhưng nào ngờ trong chuyến định mệnh ấy, anh Sáng cùng 2 anh ruột mình đã vĩnh viễn ra đi không ngày về.

Tại thôn Bồng Lai 1, người dân xóm nghèo đến động viên, chia sẻ mất mát với gia đình ông Trần Văn Lý (60 tuổi). Nhà ông Lý nằm bên chân đồi, cách nhà của 3 người trên chiếc cầu treo. Vợ con ông Lý nằm vật vã trước di ảnh của chồng, vì không thể tin chồng mình lại ra đi đột ngột như thế.

Bà Trần Thị Quý (59 tuổi, vợ ông Lý) bị bệnh tim đã gần 35 năm nay, khi nghe tin dữ về chồng bà lúc ngất, lúc tỉnh gào thét tên chồng: "Ông Lý ơi, ông Lý ơi…!" rồi lịm bệt trên giường.

Chị Trần Thị Thúy Linh (22 tuổi, con gái ông Lý) cho biết, trước khi ông Lý vào rừng tìm trầm, ông có hứa sẽ quay về sau 4 ngày để chở bà Quy đi bệnh viện, mua thuốc chữa bệnh. Nhưng không ngờ chuyến đi này là chuyến đi cuối cùng của ông, không còn cơ hội để cả gia đình gặp ông lần cuối nữa.

Khu vực sạt lở nơi các nạn nhân bị núi vùi lấp, tử vong trong lúc đi rừng.

Hôm 14/10, trước khi lũ tới, 3 anh em ông Hạnh cùng ông Lý hẹn nhau vào rừng tìm trầm. Đi mãi không thấy về, người thân rủ nhau liên lạc, tìm kiếm nhưng bất thành.

Khi lũ rút, người dân và chính quyền địa phương phối hợp đi tìm, nhưng chỉ thấy thi thể anh Sơn bị vùi lấp trong đất đá. Ngày hôm sau, hơn 30 người gồm nhiều lực lượng công an, quân sự phát hiện thi thể ông Lý, anh Sáng bị vùi lấp dưới đống đổ nát và cuối cùng là ông Hạnh bị nước trôi ra xa.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Phúc,Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch cho biết, hoàn cảnh gia đình 4 nạn nhân rất thương tâm, đều thuộc diện đặc biệt khó khăn tại địa phương. Sau sự việc, các cấp chính quyền, đoàn thể đã thăm hỏi, động viên các thân nhân và mong họ sớm vượt qua mất mát, thương đau để ổn định cuộc sống.

"Họ đều là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và không may gặp nạn trong lũ. Biết rằng không gì có thể bù đắp được sự mất mát khi mất đi người thân, nhưng với tinh thần tương thân, tương ái mong rằng có nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ gia đình, giúp họ vơi đi phần nào khó khăn trước mắt", ông Phúc bày tỏ.

Tác giả: M. Tuấn

Nguồn tin: Báo Dân sinh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP