Pháp luật

Nhóm bạn tù lập đường dây buôn cả bao tải heroin

Trình gặp gỡ những người bạn cùng đi tù, rủ tham gia đường dây mua bán cả trăm bánh heroin từ Sơn La về Hà Nội.

Hôm nay, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Văn Trình (53 tuổi, ở Sơn La) cùng 6 đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo bản án sơ thẩm, năm 1997, sau khi thụ án về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Trình ra tù và sống như vợ chồng với Lê Thị Thắm tại quận Long Biên.

Ngày 30/4/2013, Trình đến nhà một người bạn ở quận Tây Hồ gặp gỡ những người từng đi tù với mình trước đó. Qua giới thiệu, Trình biết Nguyễn Tiến Thành (ở huyện Mộc Châu) và cả nhóm rủ nhau lập đường dây ma túy từ Sơn La về Hà Nội.

Qua kết nối, Trình liên hệ với đầu mối là một thanh niên ở Lóng Luông (huyện Vân Hồ, Lai Châu) để mua hàng. Sau đó, Trình tìm được Lương Mạnh Dương và Nguyễn Đức Phương vận chuyển thuê cho mình.

Cuối tháng 6/2013, Trình bỏ ra 70.000 USD để mua 10 bánh heroin của đối tác và bán trao tay cho Thành được 1,8 tỷ đồng (lãi hơn 200 triệu). Phi vụ đầu tiên trót lọt, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2013, Trình tiếp tục hai lần bán cho Thành với tổng cộng 33 bánh heroin.

Trong một lần gặp nhau tại đám tang bố của bạn ở quận Tây Hồ, Trình được Thành đặt hàng 106 bánh heroin.

Với chuyến hàng lớn này, Trình bảo Phương và Dương đi theo áp tải. Rạng sáng 24/8/2013, Phương đi ôtô cảnh giới phía trước, còn Trình và Dương chở 106 bánh heroin theo sau.

Đến địa phận tỉnh Hòa Bình, Trình điện thoại cho cháu quay lại và chuyển bao tải đựng ma túy sang xe của Phương. Khoảng 5h30 cùng ngày về đến nhà Thắm, chú cháu Trình khuân bao tải đựng heroin vào phòng ngủ của nhân tình, rồi cất giấu vào tủ quần áo.

Đến gần trưa cùng ngày, cảnh sát khám phá ra số heroin trên và xác định Trình cùng đồng bọn buôn tổng cộng 149 bánh heroin.

TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm đã tuyên phạt Trình, Thành, Phương, Dương tử hình, Thắm cùng hai bị cáo còn lại nhận từ 20 năm đến chung thân.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX xét thấy Trình, Dương không đưa ra được tình tiết mới nên giữ nguyên án tử hình. Riêng Thành và Phương thành khẩn khai nhận được xem là tình tiết mới (phiên sơ thẩm hai bị cáo không thừa nhận hành vi) nên tòa tuyên giảm cả hai tù chung thân. Các bị cáo còn lại giữ nguyên mức án.

Tác giả: Việt Dũng

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: bạn tù , tòa án , ma túy

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP