Tin địa phương

"Nghỉ dưỡng sức" 4 tháng, hang Sơn Đoòng sắp đón thêm 1.000 du khách

Sau khi dừng tiếp nhận du khách để phục hồi sinh thái, hang Sơn Đoòng sẽ mở cửa trở lại, dự kiến đón khoảng 1.000 khách trong vòng hai năm tới. Giá tour trong năm 2019 giữ mức 3.000 USD/người.

Tại chương trình giao lưu và kết nối thương mại du lịch Quảng Bình diễn ra ở TP.HCM vào chiều nay (21/11) với chủ đề “Du lịch Quảng Bình, những trải nghiệm khác biệt”, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc sở Du lịch tỉnh Quảng Bình.

Ông Hà chia sẻ: “Từ tháng 9/2018, đơn vị khai thác du lịch hang Sơn Đoòng đã ngưng tiếp nhận du khách để thắng cảnh này được phục hồi hệ sinh thái. Quyết định này cũng nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa mưa lũ”.

Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc sở Du lịch tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Hà Nhân).

“Thời gian tốt nhất để tham quan hang Sơn Đoòng là từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Vì thế, quyết định này không ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển du lịch của địa phương. Không những vậy, quyết định này còn nhận được sự đồng tình cao của các nhà khoa học và người dân bản địa”, ông Hà cho biết.

Quy trình đóng cửa hang Sơn Đoòng được thực hiện theo yêu cầu của chuyên gia hang động Hoàng gia Anh và được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt.

Việc đóng cửa hang Sơn Đoòng trong vòng 4 tháng nhằm phục hồi hệ sinh thái hang động, đảm bảo các loài động, thực vật trong hang động không bị quá tải, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm...

Hang Sơn Đoòng là thương hiệu du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Đại diện sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cũng thông tin thêm, dù không tiếp nhận du khách và tổ chức tour đến hết tháng 12/2018 nhưng đơn vị khai thác du lịch hang Sơn Đoòng vẫn nhận được nhiều đăng ký tham quan địa điểm này từ năm 2019. Theo đó, hang Sơn Đoòng được đặt mục tiêu đón 1.000 khách/năm trong năm 2019 và 2020.

Ngành du lịch Quảng Bình ước đạt tổng số lượt khách năm 2018 là 3,9 triệu lượt, tăng 12,1% so với năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 180.000 lượt, tăng 38,46%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 4.255 tỷ đồng, tăng 12%.

Hang Sơn Đoòng hiện là hệ thống hang động lớn nhất thế giới thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Tạp chí New York Times xếp hạng Sơn Đoòng là một trong 8 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh. Tạp chí khoa học danh tiếng Smithsonian xếp Sơn Đoòng đứng đầu trong “25 địa điểm khách du lịch cần đến của thế kỷ 21".

Giá tour trong năm 2019 vào hang Sơn Đoòng vẫn giữ mức 3.000 USD mỗi khách (gồm 10% thuế VAT, 660 USD phí tham quan và dịch vụ môi trường rừng nộp cho ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Tác giả: Hà Nhân

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNGTOP