Thế giới

Nga dọa 'tẩy chay' Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 13/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo Moscow sẽ không cử đoàn tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1/2019 tới nếu các nhà tư bản hàng đầu của Nga bị cấm tham dự.

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1/2019. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu bên lề Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở Palermo trên đảo Sicily của Italy, ông Medvedev mô tả quyết định cấm một số doanh nhân Nga tham dự Diễn đàn Davos là “rất kỳ lạ”. Ông Medvedev cho biết: “Nếu tất cả những quyết định liên quan đến các đại diện doanh nghiệp Nga không được thay đổi, chúng tôi sẽ ra quyết định hủy bỏ việc tham dự Diễn đàn Davos của giới chức nhà nước và đại diện các công ty Nga”. Thủ tướng Medvedev còn cho hay ông đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset và ông Alain Berset cam kết sẽ xem xét kỹ vấn đề này.

Hồi tuần trước, tờ Thời báo Tài chính đưa tin các tỷ phú Nga gồm Oleg Deripaska, Viktor Vekselberg cùng với người đứng đầu Ngân hàng VTB Andrei Kostin bị cấm tham dự Diễn đàn Davos. Theo tờ báo, quyết định này được đưa ra là do sức ép của Washington. Phía WEF không đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Hội nghị thường niên 2019 Diễn đàn Kinh tế thế giới, còn gọi là Diễn đàn Davos 2019, sẽ diễn ra từ 22-25/1/2019 tại Davos. Chủ đề của Hội nghị Davos 2019 sẽ là “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình kiến trúc toàn cầu trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 sẽ quy tụ 3.000 nhà lãnh đạo từ mọi lĩnh vực xã hội, các đại diện hàng đầu của hơn 100 chính phủ và 1.000 doanh nghiệp.

Tác giả: Ngự Bình

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP