Thế giới

Nga cảnh báo rút khỏi Hội đồng châu Âu

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ không chờ để bị trục xuất khỏi Hội đồng châu Âu mà sẽ chủ động rời tổ chức này.

Nga tuyên bố sẵn sàng rút khỏi Hội đồng châu Âu. (Ảnh minh họa: Sputnik)

"Chúng tôi gia nhập Hội đồng châu Âu với ý nghĩ rằng tổ chức này sẽ mang lại một môi trường nhân đạo hợp pháp và xuyên suốt châu Âu. Nhưng một số người đã làm giảm ý nghĩa của môi trường này bằng các hành động phi pháp, vi phạm quy chế, tước quyền bình đẳng của phái đoàn Nga với các phái đoàn khác, tôi cho rằng, họ biết họ đang làm gì", Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews hôm qua 16/10.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng tuyên bố thêm, nếu Hội đồng châu Âu muốn trục xuất Nga, Nga sẽ không để họ thỏa mãn mà sẽ tự rút khỏi tổ chức này.

Ông nhấn mạnh, Nga sẽ đóng góp đầy đủ cho ngân sách của Hội đồng châu Âu khi quyền của phái đoàn Nga tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) được khôi phục.

Bình luận trên của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cảnh báo có thể buộc Nga rời tổ chức này nếu không nối lại việc đóng góp cho ngân sách của tổ chức.

Hồi tháng 6/2017, Nga đã đóng băng một phần khoản đóng góp cho ngân sách của Hội đồng châu Âu được coi là phí thành viên của Nga trong PACE năm 2018. Moscow tuyên bố chỉ đóng phí trở lại khi quyền lợi của phái đoàn Nga tại đây được khôi phục.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: căng thẳng , Châu Âu , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP