Thế giới

Mỹ “bật đèn xanh” thương vụ cung cấp trực thăng chiến đấu gần 1 tỷ USD cho Ấn Độ

Chính phủ Mỹ đã thông qua việc bán lô trực thăng chiến đấu Apache trị giá 930 triệu USD cho Ấn Độ và đang chờ quốc hội phê duyệt trước khi triển khai.

Trực thăng Apache (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, chính phủ Mỹ đã đồng ý với thương vụ bán 6 máy bay trực thăng AH-64E Apache cùng hệ thống vũ khí và các trang thiết bị hỗ trợ trị giá 930 triệu USD cho quân đội Ấn Độ. Thỏa thuận trên đã được chuyển cho quốc hội Mỹ phê duyệt. Điểm đáng lưu ý là trước đó không có một nghị sĩ Mỹ nào có quan điểm phản đối mạnh mẽ thương vụ bán trực thăng Apache cho New Delhi.

Trong văn bản thông báo mà Lầu Năm Góc gửi tới quốc hội, cơ quan này nhấn mạnh việc bổ sung thêm 6 trực thăng Apache cùng các trang thiết bị có liên quan vào kho vũ khí của Ấn Độ sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

“Sự ủng hộ thương vụ bán trực thăng Apache AH-64E sẽ làm tăng cường khả năng phòng thủ của Ấn Độ, chống lại các mục tiêu thiết giáp dưới mặt đất và làm hiện đại hóa lực lượng vũ trang nước này. Ấn Độ sẽ không gặp khó khăn trong việc tiếp nhận các vũ khí và thiết bị”, thông báo viết.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã gửi thư đề xuất mua 6 trực thăng tấn công Apache của Mỹ từ tháng 2 năm nay theo thỏa thuận năm 2015 giữa 2 nước. Dự kiến, 6 trực thăng này có thể sẽ được biên chế cho quân đội Ấn Độ đóng ở khu vực Himalaya.

Ngoài 6 trực thăng, hàng loạt các thiết bị hiện đại như hệ thống cảm biến, hệ thống định vị GPS, radar, hợp đồng còn quy định chuyển giao các vũ khí đi kèm với trực thăng chiến đấu này bao gồm các súng nòng 30 mm và đạn dược, 180 tên lửa “lửa địa ngục” AGM-114L-3 Hellfire Longbow, 90 tên lửa AGM-114R-3 Hellfire-II, 200 tên lửa Stinger Block I-92H, các rocket cùng các tên lửa huấn luyện và tên lửa mô phỏng để hỗ trợ diễn tập.

Apache là một trong những loại máy bay trực thăng tấn công hiện đại nhất hiện nay. Chúng có thể hoạt động ở mọi địa hình, cả ban ngày lẫn ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết nhờ hệ thống cảm biến linh hoạt. Apache có tốc độ bay tối đa 276 km/giờ, với tầm bay 476 km.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP