Thế giới

Mỹ cấm bay tiêm kích F-15 tại Nhật sau vụ phi cơ đâm xuống biển

Mọi hoạt động huấn luyện với tiêm kích F-15 của Mỹ tại Nhật đều bị ngừng cho tới khi tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn hôm 11/6.

Tiêm kích F-15C xuất phát từ căn cứ Kadena trước vụ tai nạn hôm 11/6. Ảnh: Stripes.

Không quân Mỹ ngày 11/6 ra lệnh cấm bay với toàn bộ phi đội tiêm kích F-15 đóng tại căn cứ Kadena trên đảo Okinawa, Nhật Bản, nhằm điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ một chiếc F-15C đâm xuống vùng biển ngoài khơi hòn đảo này, Sputnik đưa tin.

"Căn cứ Kadeno sẽ ngừng bay huấn luyện với tiêm kích F-15, trong khi Không đoàn số 18 đánh giá lại các quy trình hoạt động, bảo dưỡng và bảo đảm an toàn của binh sĩ tại đây", không quân Mỹ ra thông cáo cho biết.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay một tiêm kích F-15C thuộc không quân Mỹ đã rơi xuống vùng biển cách thủ phủ Naha, tỉnh Okinawa, khoảng 80 km về phía nam lúc 6h40 ngày 11/6 theo giờ địa phương (4h30 giờ Hà Nội). Phi công nhảy dù thoát hiểm thành công và được trực thăng Nhật Bản giải cứu, không gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Đảo Okinawa là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, trong đó có sân bay Kadena. Hơn một nửa trong 47.000 lính Mỹ ở Nhật Bản cũng đóng quân tại đây theo thỏa thuận an ninh đồng minh. Người dân Okinawa từ lâu đã than phiền về tiếng ồn và những vụ tai nạn liên quan đến hoạt động quân sự của Mỹ ở đảo.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNGTOP