Kinh tế

Mua bán vàng phải xuất hóa đơn điện tử

Nhiều doanh nghiệp vàng ở TP HCM cho biết tuân thủ nghiêm quy định về xuất hóa đơn điện tử khi mua, bán vàng

Liên quan đến thị trường vàng, tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa ngày 16-5 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, có yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng. Theo đó, đến ngày 15-6, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Ngày 17-5, tại một cửa hàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (Công ty SJC) trên đường Quang Trung (TP HCM), nhiều khách đến mua vàng đều được công ty này cung cấp hóa đơn điện tử. Cầm trên tay 5 chỉ vàng nhẫn và hóa đơn mua hàng, chị Lê Thị Diệp cho biết sau khi thanh toán xong, nhân viên Công ty SJC yêu cầu chị cung cấp thông tin cá nhân rồi bấm máy in ra hóa đơn điện tử. Trong đó, hóa đơn thể hiện tên sản phẩm vàng, số lượng vàng và số tiền thanh toán.

Tương tự, nhân viên của Công ty PNJ cũng cho biết khách hàng mua vàng miếng, vàng nhẫn hay vàng trang sức đều được cung cấp hóa đơn điện tử. Ông Lê Chánh, chủ tiệm vàng Kim Phát I (chợ Gò Vấp, TP HCM), khẳng định hơn một năm qua, tiệm đã trang bị máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Sau khi nhận tiền thanh toán, nhân viên bán hàng sẽ khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, cung cấp cho khách hàng.

Tuy vậy, theo ghi nhận, nhiều tiệm vàng nằm gần các chợ Bà Chiểu, Tân Định, Bến Thành… chỉ xuất hóa đơn bán vàng khi khách hàng yêu cầu.

Hóa đơn xuất cho khách mua vàng của công ty SJC. Ảnh: THY THƠ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TP HCM (SJA), cho biết trong ngày 17-5, SJA đã phối hợp với các cơ quan quản lý như Cục Thuế TP HCM, Cục Quản lý thị trường TP HCM, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM… tổ chức hội nghị quán triệt các quy định liên quan đến xuất hóa đơn điện tử với khoảng 600 doanh nghiệp (DN) vàng trên địa bàn. Các DN vàng đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ hơn 1 năm nay.

Do đặc thù vàng là ngành kinh doanh có điều kiện nên các quy định của nhà nước được các DN tuân thủ. Hiện các DN vàng đã kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế. "Khó khăn của một số DN hiện nay chủ yếu liên quan đến chứng từ về nguồn gốc xuất xứ vàng. Do hơn chục năm qua, NHNN không cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, nên các DN chủ yếu mua vàng trôi nổi trên thị trường. Nay phải hoàn thiện chứng từ nên cần sự hướng dẫn của cơ quan thuế để từng bước, đồng bộ" - ông Dưng nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, hầu hết cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố đều đã đăng ký hóa đơn điện tử. Nhiều DN nghiêm túc xuất hóa đơn cho người mua vàng miếng, vàng nhẫn, nữ trang vàng. Các tiệm vàng cũng đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế để cung cấp cho khách hàng.

Tác giả: Thy Thơ - Thái Phương

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP