Tin địa phương

Liên tục bị xử phạt, trại bò của công ty Hòa Phát Quảng Bình vẫn làm khổ dân

Dù đã bị các cơ quan chức năng liên tục xử phạt vì hành vi gây ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp cam kết không tái phạm, nhưng gần đây, nhiều hộ dân sống gần trại bò của công ty Hòa Phát lại tiếp tục cảnh sống chung với ruồi.

Chị Hà Thị Hiển (trú tại tổ dân phố (TDP) Truyền Thống – thị trấn Nông Trường Việt Trung – huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình) cho biết, hơn một tuần nay, ruồi liên tục xuất hiện khiến cuộc sống của gia đình chị thay đổi hoàn toàn. Để đối phó với ruồi, chị Hiền phun hết một lọ thuốc diệt ruồi và trải tới 10 tấm keo dính ruồi nhưng ruồi không hề thuyên giảm.

TDP Truyền Thống có khoảng 200 hộ dân với trên 900 nhân khẩu. Năm 2018, người dân từng phản ánh về việc ruồi tấn công làm đảo lộn đời sống người dân do công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình (công ty Hòa Phát Quảng Bình) gây ra. Người dân TDP Truyền Thống đã kiến nghị lên chính quyền địa phương. Công ty Hòa Phát sau đó đã phun thuốc diệt trừ ruồi và ruồi có thuyên giảm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, gần đây, ruồi lại liên tục xuất hiện.

Theo người dân địa phương, việc ruồi tiếp tục xuất hiện có khả năng do ruồi “miễn dịch” với thuốc, cùng với đó là việc công ty Hòa Phát Quảng Bình đẩy mạnh thu hoạch, tái trồng ngô thương phẩm làm thức ăn cho bò đúng thời điểm trời nắng nóng. Công ty dùng phân bò tươi bón khắp các diện tích đất để phục vụ sản xuất.

Ruồi nhặng xuất hiện dày đặc làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Trong khi đó, tại TDP Dũng Cảm, thời gian gần đây, người dân phản ánh với cán bộ TDP về tình trạng ruồi xuất hiện dày đặc khiến đời sống của họ bị đảo lộn nghiêm trọng. Ông Phan Thanh Bình - Bí thư chi bộ TDP Dũng Cảm - cho biết, qua kiểm tra thực tế, chính quyền địa phương nhận thấy phản ánh từ người dân là có cơ sở. Hàng quán, dịch vụ ăn uống, chợ Trạm Điện thưa thớt khách hàng vì sợ thức ăn bị ô nhiễm do ruồi bu bám vào. Nhiều gia đình phải mắc màn để ăn cơm, đóng cửa nhà kín mít cả ngày bởi sợ ruồi.

Trước đó, báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có các bài viết phản ánh về việc trại bò của công ty Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng xuất hiện nhiều khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Được biết, Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình qua kiểm tra đã phát hiện công ty Hòa Phát có nhiều sai phạm như chưa lập phương án bảo vệ môi trường theo quy định, chưa báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt…

Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung Nguyễn Đức Trường cho biết, đến nay, công ty Hoà Phát Quảng Bình ít nhất 3 lần bị các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình ra quyết định xử phạt hành chính vì có những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực môi trường.

Gần đây, ngày 22/3/2019, ông Nguyễn Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch - đã ký Quyết định xử phạt công ty Hòa Phát Quảng Bình số tiền 80 triệu đồng vì “tập kết ủ phân không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường”. Quyết định cũng yêu cầu công ty Hòa Phát phải nhanh chóng di dời, thu dọn toàn bộ lượng phân tập kết không đúng nơi quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường, phải hoàn thành trước ngày 30/3/2019.

Dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại thị trấn Nông trường Việt Trung của công ty Hòa Phát Quảng Bình được UBND tỉnh cấp phép theo Quyết định chủ trương đầu tư số 346/QĐ-UBND ở 3 tiểu khu: Hữu Nghị, Truyền Thống và Dũng Cảm. Đi vào hoạt động từ cuối năm 2016 và từ đó đến nay, trang trại chăn nuôi bò này trở thành nỗi khiếp đảm của người dân địa phương vì môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ruồi nhặng phát sinh nhiều, ô nhiễm mùi đến mức báo động.

Tác giả: Tuấn Tài - Đình Duy

Nguồn tin: Báo Nhân đạo & Đời sống

BÀI MỚI ĐĂNGTOP