Kinh tế

Hơn 500 bác sĩ phản đối vì được trả lương quá cao

Hơn 500 bác sĩ cũng như 162 sinh viên y khoa tại Canada đã ký một bức thư công khai phản đối việc tăng lương của chính họ.

Cụ thể, các bác sĩ ở Quebec, Canada đã cùng nhau phản đối việc tăng lương gần đây do Liên đoàn Y tế quyết định.

Các bác sĩ này nói rằng họ cảm thấy bị xúc phạm khi được tăng lương trong khi y tá có mức lương thấp hơn nhiều và các bệnh nhân thì phải vật lộn với sự sống hàng ngày.

“Việc tăng lương này sẽ gây sốc vì các y tá, các nhân viên y tế và các chuyên gia khác tại đây vẫn phải đối mặt với những điều kiện làm việc rất khó khăn, trong khi bệnh nhân thì thiếu những trang thiết bị bắt buộc vì những cắt giảm chi mạnh mẽ trong những năm gần đây và việc tập trung quyền lực ở Bộ Y tế”, bức thư phản đối của hơn 500 người nêu rõ.

Một bác sĩ phẫu thuật Canada có mức lương gần 9 tỷ đồng/năm. (Nguồn: Caiaimage/Robert Daly)

Theo tờ CNBC, Canada có một hệ thống y tế công cộng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cần thiết rộng khắp theo nhu cầu, chứ không phải theo khả năng chi trả, trang web của chính phủ nước này cho biết.

Do đó, 213 bác sĩ đa khoa, 184 chuyên gia phẫu thuật, 149 bác sỹ y khoa và 162 sinh viên y khoa muốn tiền tăng lương của họ được trả lại cho hệ thống này.

“Chúng tôi tin rằng có một cách để phân phối lại các nguồn lực của hệ thống y tế Quebec nhằm tăng cường sức khoẻ cho người dân và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân mà không dồn họ vào đường cùng”, các bác sĩ này chia sẻ.

Thêm nữa, các bác sĩ ở Quebec cũng yêu cầu tăng lương cho các điều dưỡng viên và muốn các nguồn lực của hệ thống được phân phối tốt hơn cho lợi ích của nhân viên chăm sóc sức khoẻ và cung cấp các dịch vụ y tế xứng đáng với người dân Quebec.

Theo một báo cáo của Viện thông tin Y tế Canada công bố vào tháng 9/2017, một bác sĩ lâm sàng Canada được trả 260.924 USD (tương đương hơn 6,5 tỷ đồng) mỗi năm. Trung bình một bác sĩ gia đình được trả 211.717 USD (gần 5,3 tỷ đồng) và chuyên gia phẫu thuật được trả 354.915 USD/năm (khoảng gần 9 tỷ đồng).

Tuy nhiên, đây mới chỉ là tổng số tiền lương và không tính đến chi phí mà mỗi bác sĩ được trả cho mỗi ca phẫu thuật, Viện Thông tin Sức khoẻ Canada cho hay.

Tác giả: Hồng Vân (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP