Tin địa phương

Giám đốc sở TNMT Quảng Bình: “Sẽ tịch thu giấy phép nếu còn phản ánh về việc nổ mìn”

Ông Trần Phong - Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ tịch thu giấy phép hoạt động của mỏ đá Lèn Áng Sơn ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh nếu còn nhận được phản ánh của người dân về việc mỏ đá nổ mìn sai vị trí, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa mạng sống của người dân.

Trước đó, báo Bảo vệ pháp luật đã có bài phản ánh về thực trạng mỏ đá Lèn Áng Sơn được tỉnh Quảng Bình cấp phép nằm ngay dưới chân núi ở thôn Áng Sơn xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, chỉ cách các hộ dân 1 con đường. Nguy hiểm hơn, vị trí nổ mìn khai thác đá chỉ cách nhà của những hộ dân này chừng 200m, khiến nhà cửa người dân bị nứt do chấn động, cũng như ô nhiễm khói bụi đá...

Để làm rõ hơn, Phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã có cuộc trao đổi với ông Trần Phong- Giám đốc sở TNMT tỉnh Quảng Bình và đã ghi nhận nhiều ý kiến tích cực từ ông. Đặc biệt, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: “Cái này mà người dân phản ánh thêm 1 lần nữa về việc nổ mìn, hai nữa mà Đảng ủy xã phản ánh về đây nữa là tịch thu giấy phép. Không nói nhiều!”

Mỏ đá Lèn Áng Sơn sẽ bị tịch thu giấy phép hoạt động nếu nổ mìn sai vị trí, gây ô nhiễm môi trường.

"Mỏ đá Lèn Áng Sơn có sự ô nhiễm nhất định"

Ngay trong cuộc làm việc với PV, ông Trần Phong khẳng định trong quá trình hoạt động, mỏ đá Lèn Áng Sơn đã gây ra ô nhiễm, nổ mìn quá khối lượng, vị trí nổ mìn gần nhà dân:

“Cách đây khoảng hơn 1 tháng người dân có phản ánh về cho tôi, tôi cho lên kiểm tra thì đúng là cái đó hoạt động từ năm 2013. Hồi xưa có 1 số lần thì nổ mìn nổ quá khối lượng, khi đó người dân phản ánh tiếng nổ quá lớn và quá gần dân. Mấy hôm trước tôi có gọi điện hỏi Bí thư xã Vạn Ninh thì được biết, mỏ đá có sự ô nhiễm nhất định, chứ bây giờ nói không thì cũng không đúng" - ông Trần Phong cho biết.

Người dân tố cáo mỏ đá Lèn Áng Sơn nổ mìn gây nứt nhà cửa

Vấn đề người dân phản ánh nhà cửa bị nứt do chấn động từ việc nổ mìn phá đá của mỏ đá Lèn Áng Sơn, cũng đã được Sở TNMT tỉnh Quảng Bình ghi nhận. Tuy nhiên, vấn đề này theo ông Phong cần được thẩm tra, kiểm tra kỹ, cần thiết sẽ phải giám định để xác định nguyên nhân, trách nhiệm:

"Việc nhà cửa của dân bị nứt là có. Tôi đã yêu cầu phía công ty chụp ảnh lại toàn bộ để xác định. Bây giờ để xác định chính xác thực trạng, nguyên nhân và trách nhiệm của công ty thì phải có giám định” - ông Phong nói

"Sẽ tịch thu giấy phép, không nói nhiều!"

Liên quan đến hoạt động của mỏ đá Lèn Áng Sơn đang gây ra những hệ lụy ô nhiễm cho môi trường, bị người dân và chính quyền liên tục phản ánh, nhất là vị trí nổ mìn quá gần nhà dân, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân lân cận... Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề này, nếu người dân hoặc chính quyền xã phản ánh thêm một lần nữa, sẽ tịch thu giấy phép.

Ông Trần Phong nói: "Chuyện nổ mìn mà xảy ra bụi đá thì khó tránh khỏi. Nhưng riêng chuyện nổ mìn mà nổ không đúng vị trí là đề nghị thu hồi giấy phép. Cái này mà người dân phản ánh thêm 1 lần nữa về việc nổ mìn, hai nữa mà Đảng ủy xã phản ánh về đây nữa là tịch thu giấy phép. Không nói nhiều”.

Ông Trần Phong - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Bình chỉ đạo cán bộ kiểm tra, rà soát hoạt động của mỏ đá Lèn Áng Sơn

Về quy định cự ly giữa vị trí nổ mìn với nhà dân, ông Trần Phong cho biết cái này có quy chuẩn riêng: “Nó có quy chuẩn riêng của nó, hình như là 300m”.

Quy chuẩn là vậy, nhưng theo ghi nhận của PV, mỏ đá Lèn Áng Sơn chỉ nằm cách gia đình 1 số hộ dân 1 con đường; vị trí nổ mìn khai thác đá chỉ cách nhà ở của những hộ dân này chừng 200m.

Hướng giải quyết tiếp theo, ông Trần Phong cho biết sẽ kiểm tra, rà soát lại, cần thiết sẽ thu hồi một phần diện tích của mỏ đá Lèn Áng Sơn để đảm bảo an toàn cho người dân: "Vấn đề cấp mỏ thì tôi đang theo dõi, có thể là giao cho anh em rà soát lại. Có thể sẽ thu hồi lại 1 phần diện tích. Ví dụ trước đây cấp 3 ha chẳng hạn thì bây giờ thu lại 1,5 ha, hướng xử lý là như vậy. Còn bây giờ. thật sự việc để di dời dân đó đi thì rất là khó”.

Như vậy, có thể nói việc kiểm tra, rà soát lại việc cấp phép mỏ đá Lèn Áng Sơn ở vị trí sát đường dân sinh, sát nhà dân là việc làm cấp thiết. Khi ngày ngày người dân nơi đây đang phải sống trong sợ hãi vì nguy hiểm treo lơ lửng ngay trên đầu. Giải pháp dừng mỏ đá hoặc thu hồi một phần diện tích khai thác mỏ là biện pháp khả thi, khi chính quyền coi trọng sức khỏe, sinh mạng của người dân nơi đây.

Tác giả: Nguyễn Cường - Bùi Văn

Nguồn tin: Báo điện tử Bảo vệ pháp luật

BÀI MỚI ĐĂNGTOP