Tin địa phương

Du lịch Quảng Bình – Những trải nghiệm khác biệt

Đó là chủ đề của chương trình roadshow du lịch Quảng Bình diễn ra tại TPHCM chiều 21/11 do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và Sở Du lịch TPHCM phối hợp tổ chức.

Đảo Yến, nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình. Ảnh BTC

Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Quảng Bình được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng và giàu tài nguyên phát triển du lịch hàng đầu ở Việt Nam. Trong đó, nổi bật là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015, là Di sản đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một Di sản thiên nhiên thế giới. Phong Nha – Kẻ Bàng được xem là “vương quốc hang động” được hình thành trên 400 triệu năm, chứa đựng trong lòng khoảng 330 hang động lớn nhỏ có giá trị hàng đầu thế giới như: động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, hang Én lớn thứ ba thế giới, hang Va – hang động có hệ thống thạch nhũ và tháp đá vôi độc đáo, động Thiên Đường – động khô dài nhất châu Á, động Phong Nha, động Tiên Sơn, hang Tối…

Quảng Bình còn được biết đến với nhiều địa điểm nổi tiếng như Vũng Chùa – Đảo Yến là nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chùa Hoằng Phúc, biển Nhật Lệ… Bên cạnh đó, hoạt động du lịch cộng đồng cũng đang phát triển bền vững với nhiều mô hình điểm du lịch, hostel, homestay, farmstay có kiến trúc độc đáo, thân thiện môi trường, đa dạng dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Với những tiềm năng và lợi thế trên, du lịch Quảng Bình những năm gần đây có bước phát triển vượt bậc. Tổng số lượt khách năm 2018 ước đạt 3,9 triệu lượt, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế đạt ước đạt 180.000 lượt, tăng 38,46% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 4.255 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017.

Để tiếp tục thu hút đầu tư để phát triển du lịch bền vững trong thời gian tới, bên cạnh những chính sách ưu đãi chung, tỉnh Quảng Bình đã ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú (từ 3 sao trở lên tại thành phố Đồng Hới và từ 2 sao trở lên tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng); các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các hãng hàng không khai thác các đường bay mới…

Hiện có hơn 30 dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đang triển khai, chuẩn bị đưa vào sử dụng cùng một số dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển chuẩn bị triển khai trong năm 2019.

Với tốc độ tăng trưởng đó và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang hoàn thiện nhanh chóng cùng với chiến lược phát triển du lịch bền vững, hiệu quả hiện nay, các chuyên gia quốc tế đánh giá đến năm 2030 Quảng Bình có thể trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp hàng đầu Việt Nam, điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á với 8 triệu lượt khách du lịch trong đó có 3 triệu khách du lịch quốc tế.

Tác giả: Thu Dịu

Nguồn tin: Báo Hải quan

BÀI MỚI ĐĂNGTOP