Giáo dục

Điểm 10 cho môn học dạy... làm người

Lê Thị Ngọc Ánh (học sinh Trường THPT Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) là 1 trong 2 thí sinh của tỉnh Quảng Trị đạt điểm 10 môn giáo dục công dân trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Là chị cả trong gia đình, Ngọc Ánh phải cáng đáng nhiều công việc giúp bố mẹ ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Ánh cho biết bất ngờ về việc mình đạt điểm tuyệt đối môn giáo dục công dân nhưng không phải là “ăn may” vì thâm tâm em luôn cho rằng đây là một môn quan trọng, cần thiết, giúp học sinh hình thành nhân cách.

Thầy Trần Hữu Dực, Hiệu trưởng Trường THPT Cửa Tùng, cho rằng nhà trường luôn bình đẳng các môn, nhưng có thực tế là một số phụ huynh, thậm chí học sinh, vẫn xem nhẹ môn học này. “Tôi cho rằng việc em Ánh đạt điểm tuyệt đối ở môn học được coi là môn dạy làm người rất đáng được vinh danh, đặc biệt là cả tỉnh chỉ có 2 điểm 10 như thế”.

Là người dân tộc Ca Dong ở một huyện miền núi Quảng Nam, điều kiện học tập còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với phương pháp tự học, tự rèn luyện, Lê Thị Nhàng (lớp 12/2, Trường phổ thông dân tộc nội trú Quảng Nam) cũng đã đạt điểm tuyệt đối môn giáo dục công dân.

Nhàng mong muốn được vào học Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế), chuyên ngành giáo dục tiểu học. Nhàng cho hay ước mơ trở thành cô giáo em đã ấp ủ từ lâu. Sau này, khi trở thành một giáo viên em sẽ quay trở về quê nhà truyền đạt kiến thức mà mình học được cho những đứa trẻ dưới chân núi Ngọc Linh có hoàn cảnh khó khăn giống em. “Nếu em chọn ngành học khác thì với hoàn cảnh gia đình hiện tại, cha mẹ em sẽ không thể chu cấp cho em được. Ngành sư phạm cũng là mục tiêu và ước mơ em theo đuổi bấy lâu nay. Khi vào đại học, em sẽ vừa đi học vừa đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho bản thân”, cô học trò Ca Dong bộc bạch.

Ông Lê Đức Sơn, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú Quảng Nam, cho hay khi nghe tin Nhàng là thí sinh có điểm môn giáo dục công dân cao nhất tỉnh, ông rất tự hào. “Nhàng là học sinh đồng bào dân tộc ít người nên điều kiện học tập còn rất khó khăn. Ba năm học ở trường em luôn là học sinh giỏi, đứng nhất nhì lớp. Các hoạt động phong trào của trường em đều tham gia đầy đủ, nhiệt tình”, thầy Sơn nói về cô học trò nhỏ của mình.

Tác giả: Nguyễn Phúc - Mạnh Cường

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNGTOP