Thế giới

Cựu Thủ tướng Malaysia có thể ngồi tù 20 năm

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể sẽ đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù sau khi bị cáo buộc có liên quan tới bê bối tham nhũng tại một quỹ đầu tư nhà nước.

Cựu Thủ tướng Najib Razak (Ảnh: AFP)

Cựu Thủ tướng Najib Razak vào chiều 2/7 đã bị bắt tại nhà riêng ở khu vực ngoại ô gần thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Ông Najib sau đó bị đưa tới buồng giam tại trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) tại Putrajaya để chờ hầu tòa trong ngày hôm nay.

Việc các nhà điều tra chống tham nhũng bắt giữ ông Najib là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra đang được tiến hành về quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Cựu Thủ tướng Najib, 65 tuổi, đang là tâm điểm của cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ này. Các công tố viên tin rằng khoảng 700 triệu USD từ quỹ 1MDB đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.

Hãng thông tấn quốc gia Malaysia Bernama cho biết cựu Thủ tướng Najib có thể phải đối mặt với 10 cáo buộc về lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thời gian tại nhiệm để biển thủ công quỹ và có thể bị tuyên án 20 năm tù giam.

Trước khi bắt giữ ông Najib, cảnh sát đã tiến hành khám xét 6 căn hộ có liên quan tới cựu thủ tướng Malaysia và thu giữ số tiền mặt cùng các vật phẩm với giá trị lên tới hơn 270 triệu USD. Hàng nghìn đồ trang sức đắt tiền đã bị tịch thu, song ông Najib giải thích rằng đây là các món quà mà vợ và con gái ông được tặng và không liên quan tới 1MDB.

“Tôi cũng chỉ là con người”

Hàng trăm túi xách hàng hiệu được tìm thấy trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia Najib (Ảnh: Straits Times)

Cựu Thủ tướng Najib cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình. Ông khẳng định không có bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan tới 1MDB.

Trong thông điệp ghi bằng video được đăng trên hai trang mạng xã hội Facebook và Twitter chính thức của mình vài giờ sau khi bị bắt giữ, ông Najib đã nói với người dân Malaysia rằng đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ kết luận nào được đưa ra liên quan tới cuộc điều tra về các cáo buộc nhằm vào ông cũng như gia đình ông.

“Tôi đã cố gắng hết sức nhưng tôi nhận ra rằng chừng đó là chưa đủ”, ông Najib nói.

Đoạn video này dường như được quay từ trước và được chuẩn bị sẵn để công bố sau khi ông Najib bị bắt giữ.

“Những người dân Malaysia yêu quý, nếu các bạn nghe được thông điệp này, điều đó có nghĩa là đã có những hành động chống lại tôi. Có rất nhiều thông tin và những hình ảnh sai trái bị phát tán, phần nhiều trong số đó là giả mạo, phức tạp hóa và vu khống. Hãy để các cuộc điều tra tiến hành trước, tôi không có cơ hội tự bảo vệ chính mình”, ông Najib nói thêm.

“Tôi không hoàn hảo. Tôi cũng chỉ là một con người. Tuy nhiên, hãy tin rằng tất cả cáo buộc nhằm vào tôi và gia đình tôi là không đúng”, cựu Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh, đồng thời thừa nhận “hôm nay (4/7) là ngày gia đình tôi và tôi đối mặt với phiên tòa cuộc đời”.

Vào tối qua, những người ủng hộ cựu Thủ tướng Najib đã tổ chức lễ cầu nguyện bên ngoài trụ sở MACC. Họ đã hát và thắp 40 ngọn nến để thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Najib. Trong khi đó, con gái ông Najib cũng kêu gọi dư luận nghĩ về cha cô vào thời điểm ông cần sự ủng hộ của họ nhất.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP