Thế giới

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: "Ông Trump đang đối mặt với đảo chính"

Trong bối cảnh chính trường Mỹ rúng động với bài viết ẩn danh trên New York Times của người tự nhận là quan chức cấp cao thuộc phe chống đối chính quyền, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc “đảo chính”.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon (Ảnh: Reuters)

"Những gì mà quý vị thấy thời gian qua rất nghiêm trọng. Đây là một cuộc tấn công trực diện vào các thể chế. Đó là một cuộc đảo chính", cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon nhận định với Reuters ngày 9/9.

Ông Bannon cho rằng, lần duy nhất một tổng thống Mỹ phải đối mặt với một tình huống như vậy là trong thời kỳ nội chiến khi Tướng George B. McClellan bất bình với cố Tổng thống Abraham Lincoln.

"Đây là một cuộc khủng hoảng. Nước Mỹ chỉ rơi vào một cuộc khủng hoảng như vậy vào mùa hè năm 1862 khi Tướng McClellan và các tướng lĩnh cấp cao khác, tất cả đều thuộc đảng Dân chủ trong quân đội, cho rằng Tổng thống Abraham Lincoln không thích hợp làm tổng tư lệnh", ông Bannon nói.

Ông Bannon bị sa thải hồi tháng 8/2017. Tuy nhiên, ông Bannon khẳng định tự nguyện từ chức và vào thời điểm đó ông cho biết với hãng tin CBS rằng, một bộ phận đảng Cộng hòa đang tìm cách vô hiệu hóa kết của bầu cử tổng thống năm 2016 và ông Trump.

"Một bộ phận quan chức của đảng Cộng hòa tin rằng ông Donald Trump không phù hợp làm tổng thống. Đó là một cuộc khủng hoảng", ông Bannon nói.

Những bình luận của ông Bannon đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ những ngày qua xôn xao về bài viết ẩn danh trên New York Times. Tác giả bài viết tự nhận là một "quan chức cấp cao trong chính quyền" và là "một phần phe chống đối Tổng thống Donald Trump". Người này nói rằng, các chính sách “bốc đồng, thù địch và thiếu hiệu quả” của ông Trump dường như đang khiến nước Mỹ chia rẽ và có thể khiến đảng Cộng hòa mất đi ưu thế hiện có ở lưỡng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Tác giả ẩn danh cũng cho biết, rất nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền đang nỗ lực để đảo ngược một phần chương trình nghị sự của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã gọi đây là một sự “phản bội” và yêu cầu Bộ Tư pháp vào cuộc điều tra ai là tác giả bài viết.

Tác giả: Minh Phương (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP