Kinh tế

Chính thức thu hồi dự án “khủng” liên quan đến con ông Trần Bắc Hà?

Dự án “khủng” nằm ở vị trí đắc địa được xem là khu đất “vàng” tại TP Quy Nhơn (Bình Định) liên quan đến con của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) chính thức bị UBND tỉnh Bình Định thu hồi.

Đây là thông tin chính thức được một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bình Định chia sẻ liên quan đến việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Phối cảnh dự Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng có mức đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng

Dự án nằm giữa khu đất “vàng” TP Quy Nhơn, được cho là thuộc sở hữu của doanh nghiệp (DN) do 2 con ông Trần Bắc Hà làm giám đốc, chủ tịch HĐQT.

Theo vị này, dự án này chính thức bị UBND tỉnh Bình Định ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư từ tháng 7/2018. Lý do doanh nghiệp này không triển khai dự án.

Theo xác nhận của Sở KH-ĐT tỉnh Bình Định, dự án này, được thực hiện tại khu đất K200 (Bệnh xá K200 cũ, rộng hơn 1ha), thuộc khu Đô thị -Thương mại - Dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương (phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy nhơn), với diện tích 10.840 m2. Trước đây, khu đất K200 vốn là đất Quốc phòng, do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quản lý.

Thế nhưng đến nay, dự án để cho cỏ dại mọc um tùm.

“Sau đó, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định làm việc với Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5, xét thấy khu đất không nằm trong khu vực phòng thủ nên Bộ Quốc phòng nên đồng ý trả lại đất cho địa phương quản lý. Sau này, UBND tỉnh Bình Định chuyển mục đích đất dịch vụ và giao lại cho các doanh nghiệp làm dự án, trong đó có doanh nghiệp của con gái và con trai ông Trần Bắc Hà?”, vị này thông tin.

Như Dân trí đã thông tin, tháng 10/2017, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty CP Tập đoàn An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng trên diện tích đất khoảng 10.840m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Khu đất nằm ở vị trí đắc địa hướng ra biển Quy Nhơn, được xem là đất "vàng" nhưng giờ vẫn "án binh bất động".

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu tổ hợp thương mại dịch vụ, căn hộ cao cấp và khách sạn với quy mô gồm 2 tòa tháp cao 39 tầng, tổng số phòng là 576, trong đó 274 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê, 302 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, spa...

Đây là dự án có quy mô lớn, công trình độc đáo thể hiện nét kiến trúc văn hóa Champa, tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Bình Đinh.

Theo đăng ký, tiến độ triển khai và hoàn thành dự án của chủ đầu tư là từ quý 3/2017 đến quý 3/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn “án binh bất động” trong việc triển khai dự án trên.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khu đất nằm giữa trung tâm TP Quy Nhơn, được đánh giá có vị trí đắc địa, là đất “vàng” tại phố biển Quy Nhơn. Tuy nhiên, hiện tại khu đất “vàng” vẫn được che chắn kín mít để cây bụi và cỏ dại mọc um tùm giữa thành phố, rất phản cảm.

Dự án nghìn tỷ để cây bụi, cỏ mọc um tùm giữa thành phố, rất phản cảm.

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng được thành lập năm 2014 với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng, giám đốc công ty này là con gái ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) là bà Trần Lan Phương. Còn Công ty CP Tập đoàn An Phú (thành lập năm 2009), vốn điều lệ 200 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT là ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà.

Tác giả: Doãn Công

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP