Số hóa

Camera nhận diện khuôn mặt giúp cảnh sát Trung Quốc bắt hơn 10.000 tội phạm

Trong vòng 4 năm qua, công nghệ AI nhận diện khuôn mặt được lắp đặt khắp các địa điểm công cộng tại Trung Quốc đã giúp đỡ lực lượng chức năng tìm ra và bắt giữ hàng chục ngàn tên tội phạm.

Tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ công ty Cloudwalk - nhà cung cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt lớn nhất Trung Quốc cho biết công nghệ của họ đã được triển khai tại 29 tỉnh và giúp cảnh sát bắt tới 10.000 tội phạm trong 4 năm qua. Công ty thực hiện hơn 1 tỉ lượt so sánh khuôn mặt dựa trên cơ sở dữ liệu mỗi ngày và tích lũy được hơn 100 tỉ điểm dữ liệu.

cách hoạt đồng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt Cloudwalk hoạt (ảnh: Handout).

Cloudwalk cùng với SensteTime Group và Megvii là những công ty cung cấp công nghệ nhận diện lớn nhất Trung Quốc. Các công ty này tham gia một dự án mang tên Skynet, lắp đặt hơn 20 triệu camera tại các địa điểm công cộng ở các thành phố lớn từ năm 2017. Một dự án khác có tên là Sharp Eye cũng triển khai camera tới các vùng nông thôn.

Hãng nghiên cứu IHS Market công bố con số lượng camera giám sát tại nhiều khu vực công cộng và tư nhân trong năm 2017 ước tính khoảng 176 triệu thiết bị. Con số này vượt xa cường quốc Mỹ - chỉ có 50 triệu thiết bị. Dự kiến đến cuối năm 2020 các dự án mới sẽ bổ sung thêm khoảng 450 triệu camera mới cho Trung Quốc.

Cloudwalk là công ty Start-up với sự hỗ trợ của Viện Khoa học Trung Quốc từ năm 2015. Người đứng đầu dự án là ông Zhou Xi, một trong những nhà khoa học máy tính hàng đầu tại viện hàn lâm này.

Thời gian đầu hãng tập trung chủ yếu vào mảng tài chính, dần sau đó phát triển thành nhà cung ứng AI lớn nhất cho các ngân hàng Trung Quốc.

Hiện tại có hơn 400 nhà băng, trong đó có Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Cloudwalk tại các cây ATM, xử lý khoảng 216 triệu giao dịch mỗi ngày. Bên cạnh đó công nghệ này cũng được triển khai tại hơn 60 khắp đất nước.

Côn nghệ Cloudwalk được áp dụng tại các sân bay Trung Quốc (ảnh: Handout).

Cloudwalk nhận được hỗ trợ về tài chính từ chính quyền địa phương cũng như chính phủ Trung Quốc. Công ty này cũng nằm trong danh sách những đơn vị nhận được hỗ trợ từ Ủy ban cải cách phát triển Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại Cloudwalk đang có giá trị khoảng 3 tỷ USD, được xếp vào hàng Start-up kỳ lân của Trung Quốc. Công ty dự kiến sẽ tiến ra thị trường quốc tế thay vì chỉ hoạt động trong nước.

Thông tin mới nhất cho thấy Cloudwalk vừa ký thỏa thuận với chính phủ Zimbabwe để xây dựng mạng lưới tài chính thông minh cho ngân hàng và thiết lập mạng lưới giám sát tại khu vực công cộng. Cloudwalk cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở dữ liệu khuôn mặt tại Zimbabwe.

Tác giả: Bá Di

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNGTOP