Bạn cần biết

Các món ăn đơn giản giúp đánh bay stress

Một số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.

Nghiên cứu mới của Đại học Nam Úc cho thấy các món ăn theo kiểu Địa Trung Hải có thể là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả dành cho người mắc chứng rối loạn lo âu, một vấn đề ảnh hưởng đến 1/4 dân số nước này và chắc chắn cũng chiếm một tỉ lệ cao trên thế giới.

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải không những đa dạng, dễ làm mà còn giúp giảm triệu chứng rối loạn lo âu. Ảnh: RBK

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả đã nghiên cứu tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải lên 294 người Úc từ 60 tuổi trở lên, là độ tuổi dễ bị tác động bởi chứng rối loạn lo âu.

Họ nhận thấy rằng càng tuân thủ kiểu ăn này, mức độ nghiêm trọng của các cơn lo lắng và căng thẳng càng giảm.

Đây là một phát hiện rất có ý nghĩa bởi rối loạn lo âu là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất thế giới. Tại Úc, cứ 4 người thì có 1 người phải trải qua chứng này trong đời.

Rối loạn lo âu đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi quá mức, hay bồn chồn, khó chịu, dễ cáu kỉnh, dễ bị kích động, khó tập trung, khó ngủ.

Họ cũng thường xuyên mệt mỏi, một số còn bị tăng nhịp tim, hay đổ mồ hôi, run rẩy, khó thở, đau ngực, buồn nôn hoặc tiêu chảy... khiến bệnh nhân tưởng rằng mình mắc các bệnh thực thể, đôi khi lại làm tăng thêm sự lo âu.

Tình trạng stress có thể xuất hiện song song, làm trầm trọng thêm hoặc là nguyên nhân góp phần dẫn đến rối loạn lo âu.

Trong khi đó, áp dụng kiểu ăn Địa Trung Hải là lựa chọn khá dễ dàng với nhiều người, nhất là người dân ở các quốc gia nông nghiệp có biển như chúng ta.

Đó cách ăn uống lấy cảm hứng từ thói quen ăn uống của những người sống ở các quốc gia xung quanh biển Địa Trung Hải, bao gồm Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Morocco.

Ăn kiểu Địa Trung Hải nghĩa là thường xuyên dùng ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì - mì - bánh từ lúa mì nguyên hạt, yến mạch...), rau và trái cây nhiều và đa dạng.

Nguồn đạm của người ăn theo chế độ này chủ yếu từ cá - nhất là cá dầu như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi...; các loại đậu và hạt; lượng sữa ít béo vừa phải; có thể thêm một chút thịt nạc.

Người Địa Trung Hải sử dụng dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu, cũng như uống rượu vang vừa phải.

Ngoài ra, họ rất hiếm sử dụng thịt đỏ, thịt chế biến sẵn hay đồ uống có đường.

Trong đó, các yếu tố cụ thể là trái cây, các loại hạt, các loại đậu và tiêu thụ ít đồ uống có đường (dưới 250 ml mỗi ngày) được nhóm nghiên cứu xác định là nguyên nhân làm giảm mức độ lo âu và căng thẳng, theo Medical Xpress.

Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra ăn kiểu Địa Trung Hải đem lại nhiều lợi ích lên hệ tim mạch, chuyển hóa, não bộ, giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư... và có thể là nguyên nhân khiến Tây Ban Nha, Ý, Pháp luôn nằm trong tốp đầu những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP