Xe

Bộ Tài chính lý giải vì sao Uber, Grab chỉ phải nộp thuế 5% doanh thu

- Bộ Tài chính cho rằng Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.

Việc taxi truyền thống cho rằng đang phải chịu các loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch lớn so với Grab, Uber, Bộ Tài chính cho rằng điều này là không đúng. Theo Bộ Tài chính, pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất với tất cả các loại hình doanh nghiệp về mức thuế suất, loại hình đầu tư, hình thức miễn giảm.
Cụ thể, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trước những phản ứng của các hãng taxi truyền thống, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, công văn trả lời Hiệp hội taxi TP.HCM, công văn trả lời Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trong những văn bản trên, Tổng cục Thuế đều khẳng định nguyên tắc pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất đối với tất cả mọi doanh nghiệp, gồm: thống nhất về mức thuế suất, về điều kiện ưu đãi đầu tư, chế độ miễn giảm...

Bộ Tài chính cho rằng việc áp dụng mức thuế hiện hành với Uber, Grab là phù hợp

Cụ thể, doanh nghiệp xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì phải nộp thuế theo phương pháp kê khai. Phương pháp tỷ lệ trên doanh thu tính thuế chỉ áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài không đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai, tổ chức không phải là doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp, cá nhân kinh doanh có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ mà các đơn vị này xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.

Căn cứ quy định hiện hành thì nghĩa vụ thuế của Uber B.V Hà Lan như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%. Như vậy tổng thuế Uber phải nộp là 5%.

Đối với tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã) kinh doanh vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan).

Đối với cá nhân ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh vận tải thì nghĩa vụ thuế như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; Tỷ lệ % để tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Trường hợp của Uber hiện nay doanh thu được tính bằng 20% số tiền nhận được từ khách hàng, lái xe hưởng 80% còn lại. Theo đó, Uber phải nộp thuế trên phần 20% mà đơn vị này được hưởng còn lái xe nộp thuế trên phần 80% họ được hưởng.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải Grab, Tổng cục Thuế cũng đã có văn bản gửi cục thuế một số tỉnh, thành phố đang triển khai mô hình này hướng dẫn về chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu như áp dụng đối với Uber.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc minh bạch số liệu kê khai để thu thuế của Uber, Grab, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết số liệu được Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế cung cấp. “Tất nhiên có số liệu liên quan đến bí mật kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của luật quản lý thuế thì phải tuân thủ đảm bảo bí mật cho người nộp thuế. Những nội dung thông tin có thể công bố thì thì chúng tôi sẽ cung cấp trong thời gian nhanh nhất”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Tuy vậy, Bộ Tài chính cũng cho biết đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát các trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Hà Loan

Nguồn tin: anninhthudo.vn

  Từ khóa: bộ tài chính , taxi , thuế

BÀI MỚI ĐĂNGTOP