Xã hội

Bị máy cưa chém, người đàn ông suýt mất chân phải

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được, sốc mất máu do bị máy cưa chém.

Chân phải của bệnh nhân may mắn được giữ lại sau ca phẫu thuật. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 14/11, theo thông tin trên Tuổi trẻ Online, vừa qua các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) cấp cứu cho một nam bệnh nhân với chấn thương phức tạp ở chân phải do bị máy cưa chém trong lúc đang sử dụng.

Cụ thể, bệnh nhân là anh N.T.T. (43 tuổi, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre). Chiều tối 12/11, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin khẩn từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) về việc nhờ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trên. Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, các bác sĩ của khoa phẫu thuật mạch máu được lệnh tức tốc lên đường xuống Bến Tre xử trí ngay trong đêm.

Được biết, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu ngày 11/11 trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cấp cứu là sốc mất máu do vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải sau tai nạn lao động (bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân phải).

Thám sát trước mổ, cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế, ngoài ra bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải. Các bác sĩ của 2 bệnh viện đã nhanh chóng phối hợp xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng đồng hồ, sau mổ chân phải của bệnh nhân đã ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ. Trao đổi với Zing, bác sĩ Lâm Văn Nút, trưởng khoa phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân cho hay, đây là tình huống cần có sự hỗ trợ khẩn cấp. Nếu không xử trí kịp thời, khả năng giữ lại chân cho bệnh nhân là rất thấp.

Tác giả: Nguyệt Hà (T/h)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP