Xã hội

Bé 8 tuổi bị lóc toàn bộ da đầu do tóc cuốn vào xe 3 bánh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đã cấp cứu cho cháu L.L.Đ (8 tuổi, đến từ Hải Phòng) đến viện trong tình trạng da đầu bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đã cấp cứu cho cháu L.L.Đ (8 tuổi, đến từ Hải Phòng) đến viện trong tình trạng da đầu bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé được người nhà chở đi chơi bằng xe 3 bánh. Không may vướng bộ tóc dài của bé vào bánh xe. Tai nạn xảy ra khiến cho toàn bộ phần tóc và da đầu cuốn vào bánh xe lột ra khỏi vùng xương sọ.

Bệnh nhi nhanh chóng được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng và được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh, da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia rồi ra sau gáy, lộ cả xương sọ.

Ngoài bị lột rời da đầu còn kèm theo lóc mỏng da lên đỉnh đầu nên động mạch là nhánh tận rất nhỏ, nối ghép sẽ gặp khó khăn. Bác sĩ đã thực hiện nối 1 động mạch và 2 tĩnh mạch dưới kính vi phẫu nối, sử dụng chi vi phẫu nhỏ nhất của bệnh viện kích cỡ 11/0.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết hiện chưa có phương pháp tạo hình nào phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng cũng như tính thẩm mỹ của da đầu.

Cách duy nhất là nối lại ngay mảng da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Nếu không được phẫu thuật vi phẫu bệnh nhân sẽ bị lộ toàn bộ xương sọ, có thể viêm xương nhiễm trùng xương, ảnh hưởng đến não.

Cho đến thời điểm này, theo y văn tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức đã nối ghép thành công trên 30 ca đứt rời da đầu, một trong những số lượng lớn nhất trên thế giới.

Hiện nay sau 1 tuần phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé Đ ổn định, phần da đầu được nối của em đã bắt đầu mọc tóc.

Các chuyên gia đưa ra thêm các lưu ý, về bảo quản phần da đầu trước khi đến viện cấp cứu: Cho phần da đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C.

Tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng. Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.

Tác giả: Ngọc Minh

Nguồn tin: giadinhvaphapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP