Thể thao

Ban trọng tài VFF cần có văn hóa từ chức nếu liên tục sai nghiêm trọng

Ông Dương Văn Hiền đã nói rằng CLB SLNA không được khiếu nại Ban trọng tài vì dẫn theo Quy chế chuyên nghiệp.

1. Ông Dương Văn Hiền nói rằng: Quy định của điều lệ, quy chế bóng đá chuyên nghiệp đã ghi rất rõ không cho phép các CLB khiếu nại về trọng tài.

Quy định, điều lệ bóng đá luôn trở thành "áo giáp" cho Ban trọng tài vận dụng. Điều đó cũng giống như câu chuyện ông Hiền phát biểu trên báo chí về các tranh cãi liên quan đến trọng tài thì thường đi kèm theo câu "tùy theo nhận định của trọng tài ở góc nhìn vào thời điểm". Có thể hiểu là đúng hoặc sai, vì tùy nhận định của trọng tài.

Ví dụ tình huống Olaha bị thẻ đỏ thì cựu còi vàng Dương Mạnh nhận định chỉ ngăn cản đối phương chơi bóng, ngoại binh SLNA chỉ bị thẻ vàng là chính xác. Nhưng trọng tài Nguyễn Mạnh Hải nhận định có hành vi bạo lực với đối phương nên rút thẻ đỏ.

SLNA không được khiếu nại về trọng tài ở trận thua Hà Nội FC. Ảnh: VPF


Vấn đề nghiêm trọng trong tình huống nói trên là gì? Sự nhận định của trọng tài làm thay đổi cả trận đấu. SLNA chơi thiếu người trong cả hiệp 2 nên thua ngược Hà Nội FC. Nếu có đủ người thì đội bóng xứ Nghệ có thể không thua Hà Nội FC, thậm chí có thể thắng và chắc chắn khán giả được xem một hiệp đấu hấp dẫn hơn thay vì thế trận một chiều.

Cách giảm tối thiểu "quyền lực" về hai chữ nhận định của trọng tài là cần có công nghệ VAR. V.League phải có VAR để tránh xảy ra các tình huống tranh cãi theo kiểu "50-50", hay tùy vào nhận định của trọng tài.

2. Một vấn đề nan giải khác của bóng đá Việt Nam là các đội bóng thiếu tinh thần tự đòi hỏi về quyền lợi của chính mình. Đó không phải là chuyện khiếu nại như ông Dương Văn Hiền nói mà cần đòi hỏi công tác trọng tài phải tốt lên và sự trách nhiệm của Trưởng ban trọng tài VFF.

Năm 2016, bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng vì trọng tài sai. Hội nghị ban chấp hành VFF đã tổ chức thêm một cuộc họp bất thường để bỏ phiếu tín nhiệm với Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Cả làng bóng đá Việt Nam phản ứng nhưng kết quả bỏ phiếu chỉ có 5/21 phiếu đồng ý ông Mùi nghỉ.

Câu chuyện này tái diễn ở thời ông Dương Văn Hiền. Không ít CLB đề nghị ông Hiền từ chức vì trọng tài liên tục sai. Nhưng phần lớn chỉ bức xúc trong lúc thua thiệt ở tình huống cụ thể trong một trận đấu, sau đó lại "hòa cả làng". Tức các đội bóng bỏ tiền làm bóng đá nhưng thiếu đòi hỏi về có những quyền lợi chính đáng như sự công bằng, sự trách nhiệm của Ban trọng tài.

Ban trọng tài cần văn hóa từ chức.


Hãy nhìn từ những phát biểu của ông Dương Văn Hiền, trong trường hợp tranh cãi "50-50" thì ông thường phát biểu theo kiểu tùy nhận định của trọng tài. Ở một tình huống sai rõ ràng thì ông Hiền sẽ nói trọng tài điều hành trận đấu bị sai nghiêm trọng. Câu chuyện lặp đi lặp lại là trọng tài sai bị nghỉ một vài trận rồi trở lại, sai nghiêm trọng có thể nghỉ dài hạn.

Câu hỏi đặt ra: Ông Dương Văn Hiền sẽ chịu trách nhiệm gì với V.League, hạng Nhất khi trọng tài sai liên tục?

Đã đến lúc cần Ban trọng tài VFF phải chịu trách nhiệm theo cách sòng phẳng nhất với V.League và hạng Nhất. Nếu trọng tài sai và ảnh hưởng đến giải đấu thì ông Dương Văn Hiền phải chấn chỉnh. Còn trọng tài sai liên tục thì Trưởng ban trọng tài phải công khai xin lỗi, thậm chí cần có văn hóa từ chức.

Tác giả: Văn Nhân

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP