Thể thao

Ba vòng cuối V-League 2018: Cơ hội dự AFF Cup cho những người hùng thầm lặng

Họ không phải là những cầu thủ quá xa lạ đối với làng cầu Việt Nam, nhưng dưới thời HLV Park Hang Seo, họ hiếm khi được khoác áo đội tuyển. Ba vòng đấu cuối V-League sẽ là cơ hội cuối cùng nhóm các cầu thủ này để được dự AFF Cup 2018.

Từ vài năm qua, Khánh Hoà luôn là hiện tượng của V-League. Đội bóng phố biển không có ngôi sao, nhưng luôn nằm trong nhóm đầu của giải vô địch quốc gia nhiều mùa liên tiếp.

Riêng ở V-League 2018, tính đến sau vòng 23, đội bóng phố biển hiện đứng… nhì, vượt lên trên rất nhiều CLB nổi tiếng của bóng đá nội như FLC Thanh Hoá, HA Gia Lai và cả nhà vô địch năm 2017 Quảng Nam.

Cũng có một điều rất lạ ở chỗ Khánh Hoà dù mùa nào cũng thi đấu thành công, nhưng số lượng cầu thủ của họ được khoác áo đội tuyển là cực hiếm.

Quốc Chí (Khánh Hoà) luôn chơi rất hay tại V-League nhưng chưa có duyên với đội tuyển quốc gia (ảnh: Trọng Vũ)


Ngoài thủ thành Nguyễn Tuấn Mạnh vốn quá xuất sắc, chưa có thêm cầu thủ nào của Khánh Hoà chắc suất được gọi lên đội tuyển vào lúc này. Chính vì thế, những vòng đấu chót của V-League 2018 sẽ là cơ hội cuối cùng cho những Quốc Chí hay Lâm Ti Phông tạo được sự chú ý với HLV Park Hang Seo.

Trong số những cầu thủ của Khánh Hoà, Nguyễn Hoàng Quốc Chí là cái tên khá đặc biệt. Mấy mùa bóng trở lại đây, mùa nào Quốc Chí cũng chơi rất hay, góp công lớn trong việc giúp Khánh Hoà liên tục gia nhập nhóm có huy chương tại V-League.

Với vai trò của một tiền vệ tấn công, Quốc Chí ghi đến 7 bàn thắng, tính đến sau vòng 23 của giải vô địch quốc gia năm nay, ngang với số bàn thắng của Văn Toàn (HA Gia Lai), và hơn Văn Quyết (CLB Hà Nội), Thanh Trung (Quảng Nam) và Phi Sơn (CLB TPHCM) – những người thi đấu cùng vị trí với Quốc Chí.

Có một chi tiết khác không thể không nhắc đến, so với những cầu thủ đá cùng vị trí tại V-League, khả năng tự “PR”, tự đánh bóng hình ảnh của Quốc Chí nói riêng và cả đội Khánh Hoà nói chung từ lâu nay không bằng nhiều cầu thủ và nhiều đội bóng khác, nên cầu thủ của đội bóng phố biển ít nổi tiếng hơn, hiếm khi được xem là “sao”, dù về tài năng thực sự, có thể họ không kém.

Với nhiều cầu thủ Khánh Hoà, nếu tiếp tục chơi tốt, được HLV Park Hang Seo để ý rồi gọi vào đội tuyển quốc gia dự AFF Cup là niềm hạnh phúc lớn. Nếu không được gọi, họ có lẽ cũng buồn đôi chút, rồi quen với nỗi buồn đấy, trước khi quay lại với mùa bóng sang năm và… tiếp tục đá tốt!

Phạm Nguyên Sa (Than Quảng Ninh) có thể là sự bổ sung cần thiết cho vị trí tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)


Cũng giống như các cầu thủ Khánh Hoà, một số cầu thủ ở vài đội bóng khác có chuyên môn không tồi, nhưng những đóng góp của thường thầm lặng, nên hình ảnh của họ ít lấp lánh hơn các ngôi sao tấn công, nhất là các ngôi sao tấn công quen mặt, thuộc những đội bóng quen thuộc.

Số này có Nguyên Sa của Than Quảng Ninh và Huy Hùng của CLB bóng đá Quảng Nam, cả hai đều là những tiền vệ phòng ngự.

Than Quảng Ninh mấy năm nay thường nằm trong nhóm những đội mạnh hàng đầu V-League. Riêng năm nay, có thời điểm họ là đội gần như duy nhất thách thức được ngôi vô địch của CLB Hà Nội, thành ra, đội này phải có điểm mạnh riêng khiến các đội khác không dễ thắng họ.

Một trong những điểm mạnh của chính là sự hiệu quả trong lối chơi, mà vai trò của tiền vệ phòng ngự Nguyên Sa được xem là rất quan trọng.

Cũng vì đá ở vị trí tiền vệ phòng ngự, nên chuyện Nguyên Sa không gây nhiều chú ý bằng các cầu thủ tấn công khác là điều có thể hiểu được. Nhưng xét về chuyên môn, đây là cầu thủ cần mẫn, hiệu quả và đa năng (có thể đá tiền vệ trung tâm lẫn trung vệ).

Tương tự như thế là trường hợp của Huy Hùng, cũng là một tiền vệ trung tâm và là người đóng vai trò rất quan trọng trong lối chơi chung của nhà vô địch V-League 2017 Quảng Nam từ năm ngoái đến năm nay. Vị trí tiền vệ trung tâm cũng là vị trí mà đội tuyển Việt Nam cần bổ sung cho AFF Cup, nên những cái tên như Nguyên Sa hay Huy Hùng đáng được để mắt đến.

Tác giả: Kim Điền

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP