Sáng 23/3, thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Quyền Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, xác nhận trên Tri thức trực tuyến vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza, nằm trên đường Võ Văn Kiệt, lúc rạng sáng cùng ngày đã làm 13 người chết và 14 người bị thương.
Cảnh sát bắc thang đưa một cô gái từ tầng 3 xuống |
Theo ông Hưởng, khi tiếp nhận thông tin, cảnh sát PCCC đã điều động 34 xe cứu hỏa cùng 200 chiến sĩ đến hiện trường, tiếp cận dập lửa, cứu người. Các chiến sĩ chia làm nhiều mũi, mặc đồ bảo hộ vào từng căn hộ để giải cứu hàng trăm người.
Tuy nhiên, khói lửa bốc lên ngùn ngụt khiến nhiều người mắc kẹt, đến 4h sáng nay, có đến 13 người tử vong, trong đó có nhiều phụ nữ. Lực lượng chức năng TP.HCM đang phong tỏa hiện trường, điều tra vụ việc.
200 chiến sĩ được huy động đến chữa cháy. Ảnh: Dân trí |
Tại họp báo sáng 23/3, thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng cho biết có 13 ôtô bị cháy trong đó có 5 chiếc cháy hoàn toàn. Cơ quan chức năng sẽ khám nghiệm hiện trường để tìm ra nguyên nhân.
Việc xác định hiện đang khó do cháy tầng hầm, khói mù mịt và bức xạ nóng. "Chung cư đông người phức tạp, tình hình cháy nổ cần tập huấn tuyên truyền. Sự việc xảy ra rất đáng tiếc", ông Hưởng nói.
Thông tin cho biết, sau khi ngọn lửa bùng phát từ tầng hầm đã nhanh chóng lan rộng ra khu vực xung quanh. Lửa kèm khói đen bốc lên nghi ngút, tấn công lên các tầng cao hơn. Hàng trăm người kêu cứu, la hét trong sự hoảng loạn.
Một số người dùng rèm, chăn buộc thành dây để đu xuống đất. Một người chứng kiến cho biết trong khi đu xuống, một phụ nữ bị trượt chân rơi từ tầng 19 xuống đất tử vong.
Trên Dân trí, một nạn nhân 32 tuổi cho biết: "Khi tôi vừa mở cửa ra thì luồng khói đen tạt vào khiến tôi bị choáng ngợp. Tôi ở cùng bố mẹ tầng 3 liền la thất thanh, nhưng không có đường xuống. Khi cảnh sát PCCC đến họ mới đưa chúng tôi ra ngoài".
Hai mẹ con chị Lam còn run sợ khi kể lại sự việc. Ảnh: Vietnamnet |
Chị Lam, 30 tuổi cho Vietnamnet biết "Khi nghe tiếng hô hoán của nhiều người, tôi liền mở cửa ra thì một luồng khói đen tạt vào khiến tôi bị ngợp, không thở được. Tôi ôm con trai kêu cứu, tuy nhiên ai cũng lo phần họ. Nhiều tiếng la hét, kêu cứu. Một số đu dây từ trên những tầng cao xuống đất. Còn một số chết ngạt" - chị Lam kể.
Trên VnExpress, một chiến sĩ tham gia cứu hộ tại hiện trường kể anh cùng đồng đội phát hiện 5 thi thể tại tầng ba, trong đó chủ yếu là phụ nữ. "Chưa bao giờ tôi gặp vụ cháy có nhiều người chết như vậy", anh nói.
Trên Vietnamnet, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho hay ngay khi xảy ra cháy, các đơn vị Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện quận 8 đã cử nhiều xe cứu thương cùng y bác sĩ tới hiện trường.
Tới thời điểm này, BV Nhi đồng 1 tiếp nhận 6 bệnh nhi. Trong 19 người được chuyển tới Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, có 8 người đã tử vong, 11 người đang cấp cứu với tinh thần hoảng loạn. Sở Y tế TP.HCM đang thống kê số người nhập viện ở các BV. Theo người dân sống tại chung cư cho biết, hầu hết các xe máy tại hầm giữ xe của Block A và B bị cháy rụi.
Tác giả: K.N
Nguồn tin: giadinh.net.vn