Thế giới

Tướng Nga tiết lộ thêm về vụ tấn công “chưa từng có” vào căn cứ ở Syria

Moscow đang tiến hành phân tích các máy bay không người lái đã tham gia vào vụ tấn công căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria hồi tuần trước.

Máy bay không người lái bị Nga bắn hạ. (Ảnh: Sputnik)

Máy bay không người lái công nghệ cao

Hãng tin TASS dẫn lời Thiếu tướng Alexander Novikov, người đứng đầu Cục xây dựng và phát triển UAV của Bộ Tổng tham mưu Nga, cho biết kết quả phân tích ban đầu cho thấy, những máy bay không người lái này chỉ có thể được chế tạo bằng công nghệ cao.

“Để tạo ra những máy bay cỡ này không thể là công nghệ thô sơ. Việc chế tạo và sử dụng chúng đòi hỏi phải có các chuyên gia được đào tạo đặc biệt ở những quốc gia sản xuất và vận hành các hệ thống có sử dụng thiết bị không người lái”, ông Novikov nói.

Cũng theo quan chức này, những máy bay không người lái đó phải sử dụng phần mềm đặc biệt để có thể đạt tốc độ bay, đường bay chuẩn cũng như để thu thập thông tin chính xác về mục tiêu. “Những thông tin này tất nhiên không thể lấy từ trên mạng”, ông Novikov cho biết.

Tướng Novikov cũng lưu ý đến chất nổ mà các máy bay này sử dụng. Ông cho biết, kết quả phân tích ban đầu cho thấy chất nổ được sử dụng có sức công phá lớn và chỉ có thể sản xuất ở một số nước, trong đó có Ukraine. Ông Novikov cho biết, giới chức Nga đã tiến hành một số thử nghiệm đặc biệt với hy vọng tìm ra nguồn gốc của chất nổ đó.

Căn cứ Nga được bảo vệ nhiều lớp

Căn cứ Hmeimim của Nga được bảo vệ nhiều lớp. (Ảnh: Sputnik)

Ông Novikov cho biết, quân đội Nga đã tạo hệ thống phòng thủ nhiều lớp tại căn cứ Hmeimim và Tartus để phát hiện và tiêu diệt vũ khí của khủng bố bằng các biện pháp hỏa lực và chiến tranh điện tử.

“Bộ Quốc phòng Nga luôn giám sát việc sử dụng tất cả các loại vũ khí và phần mềm quân sự của các nhóm khủng bố trên lãnh thổ Syria, đồng thời nghiên cứu phát triển các biện pháp đối phó phù hợp”, ông cho biết.

Ông Novikov nhấn mạnh: “Điều này không ngoại lệ với vũ khí là các máy bay không người lái. Để đối phó việc khủng bố sử dụng máy bay không người lái, chúng tôi đã bố trí ở Hmeimim và Tartus các hệ thống, trong đó có phương tiện phát hiện, phương tiện tiêu diệt bằng hỏa lực hoặc điện tử và phương tiện khắc chế”.

Những biện pháp này đã giúp Nga ngăn chặn vụ tấn công của 13 máy bay không người lái vào hai căn cứ trên đêm 6/1.

Đêm 6/1, 13 máy bay không người lái đồng loạt tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria. Lực lượng của Nga đã nhanh chóng bắn hạ 7 máy bay không người lái, trong khi 6 máy bay còn lại bị khống chế.

Đây là lần đầu tiên khủng bố sử dụng công nghệ máy bay không người lái hiện đại tấn công căn cứ quân sự của Nga ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã biết thủ phạm là ai song từ chối tiết lộ.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP