Trong nước

Thường vụ Quốc hội: 'Quy định về đặt cược thể thao là cần thiết'

Kinh doanh đặt cược thể thao được quy định là hoạt động có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước.

Sáng 31/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Theo ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, việc quy định về đặt cược thể thao là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, đồng thời bảo đảm sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động này.

Vì vậy, Thường vụ xin Quốc hội cho phép bổ sung nội dung đặt cược thể thao theo hướng quy định về khái niệm, nguyên tắc kinh doanh; giao Chính phủ quyết định danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược và quy định chi tiết.

Một pha bóng trong trận chung kết Champions League. Ảnh: Reuters

Ủng hộ bổ sung quy định đặt cược thể thao vào dự Luật, đại biểu Dương Tuấn Quân cho hay, hoạt động đua ngựa, đua chó đã có ở Vũng Tàu và Bình Dương nhưng đang được quản lý theo nghị định.

"Việc luật hoá là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của một bộ phận người dân, đồng thời tăng cường sự quản lý giám sát chặt chẽ của cơ quan nhà nước, hạn chế tác động xấu của loại hình kinh doanh này đối với xã hội và đem lại một khoản thu cho ngân sách nhà nước", ông Quân nói.

Đại biểu Phan Thái Bình nói, "nếu chúng ta không đưa vào luật thì cá cược vẫn diễn ra, dẫn tới thất thu ngân sách và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội". Do vậy, Luật Thể dục Thể thao cần quy định mang tính nguyên tắc về lĩnh vực này, để Chính phủ quy định cụ thể.

Theo chương trình, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao sẽ được Quốc hội xem xét biểu quyết thông qua vào ngày 14/6.

Trước đó đầu năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Như vậy, nếu Quốc hội thông qua điều khoản trên, hành lang pháp lý cho đặt cược thể thao sẽ được nâng từ nghị định lên Luật.

Phải sử dụng Việt Nam đồng khi đặt cược và trả thưởng

Điều 68A về Đặt cược thể thao quy định:

Đặt cược thể thao là hình thức giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao được sử dụng để kinh doanh đặt cược.

Kinh doanh đặt cược thể thao phải bảo đảm các nguyên tắc: Kinh doanh đặt cược thể thao là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao; Hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia; Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược thể thao là Việt Nam đồng.

Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Tác giả: Võ Hải

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP