Giáo dục

Thủ khoa khối B đạt 29,55 điểm: Chỉ tập trung bám sát sách giáo khoa để ôn thi

Với tổng số điểm 3 môn xét khối B là 29,55 điểm, Lê Bá Hoàng (học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì) cho biết: “Em nghĩ mình không có “bí kíp” nào quá đặc biệt. Em chỉ tập trung bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn thi. Ngoài thời gian học thêm ở trường, em tự học ở nhà tập trung củng cố kiến thức đã học từ thầy cô”.

Lê Bá Hoàng là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Hóa kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Phú Thọ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố, mẹ là công nhân viên chức ngành Điện lực nhưng Hoàng luôn được gia đình quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để cho em ăn học.

Trong chặng đường 12 năm học, nhất là ở những năm tháng học THPT, Hoàng đã giành được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ khi em liên tục là học sinh thủ khoa thi các môn khối B của nhà trường.

Năm lớp 10, ngay trong kì khảo sát chất lượng đầu tiên của nhà trường, em đã xuất sắc đạt tối đa 30 điểm (Toán 10, Vật lí 10, Hóa học 10), đứng thứ nhất toàn trường.

Tiếp tục lên lớp 11, 12, trong các kì khảo sát của trường, Hoàng đều khẳng vị trí dẫn đầu của mình. Và trong 2 kì khảo sát của Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia, năm 2017-2018, em cũng đã có được kết quả đáng tự hào: Lần thứ nhất đạt 27 điểm (Toán 9,2, Hóa học 9,0, Sinh học 8,75), đứng đầu toàn tỉnh; lần thứ hai đạt 27,7 điểm ( Toán 9,4, Hóa học 9,5, Sinh học 8,75), tiếp tục đứng đầu tỉnh.

Không chỉ đạt được thành tích đáng nể trong quá trình học tập và rèn luyện cho Kỳ thi THPT Quốc gia, Hoàng còn tham dự kì thi chọn học sinh giỏi của Tỉnh. Trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Hóa học, em đã đạt giải Nhất với số điểm 18,65, xếp thứ nhất toàn tỉnh. Và tại kì thi THPT vừa qua Hoàng tiếp tục khẳng định thành tích học tập của mình với tổng số điểm 3 môn xét khối B là 29,55 điểm (Hóa học 10; Toán 9,8; Sinh học 9,75).

Tạo niềm tin tích cực cho bản thân

Để có được những kết quả thi đạt điểm cao như thế, Hoàng cho biết: “Em nghĩ mình không có “bí kíp” nào quá đặc biệt. Em chỉ tập trung bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn thi. Ngoài thời gian học thêm ở trường, em tự học ở nhà tập trung củng cố kiến thức đã học từ thầy cô”.

Cũng theo Hoàng, để có kết quả học tập tốt, em luôn xác định rõ mục đích duy nhất của mình là học tập, điều này giúp em hoạch định kế hoạch cụ thể và tìm niềm đam mê trong học tập, nhất là ở môn Hóa học để tạo niềm tin tích cực cho bản thân”.

Say mê học tập khiến Hoàng có ý thức sử dụng quỹ thời gian hợp lí và vận dụng các phương pháp học hiện đại như mind map, phương pháp đọc nhanh... để tăng hiệu quả học tập tối đa.

Tuy nhiên, phương pháp học tập giỏi là một yếu tố cần thiết nhưng chưa đủ. Hoàng ý thức rõ những thành tích mà em đã đạt được có một phần rất lớn ở công ơn dạy bảo, dìu dắt của các thầy cô giáo dưới mái trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Hoàng nói: “Em luôn được rèn luyện, được tiếp thu những phương pháp giảng dạy mới, hiện đại, tích cực của các giáo viên trong nhà trường, nhất là quy trình học phân hóa sâu mà trường đã tổ chức. Ở mỗi học kì, nhà trường đều tổ chức khảo sát phân hóa, kiểm tra chất lượng học tập của học sinh để từ đó phân hóa năng lực, đúc rút ra phương pháp dạy và học hiệu quả nhất với từng học sinh”.

Với Hoàng, em tự hào khi được học tập trong lớp phân hóa đầu cao của nhà trường, được tiếp xúc với những tài liệu học tập mới nhất, được ôn luyện sâu và kĩ các kiến thức thi THPT Quốc gia. Nhờ đó mà em đã có đầy đủ hành trang tri thức, vững vàng trong tâm lí để bước vào kì thi THPT Quốc gia và đạt được thành tích cao như ngày hôm nay.

Chia sẻ với báo chí, ước mơ của Hoàng là làm bác sĩ đa khoa để chữa bệnh cứu người và hiện em đang có nguyện vọng nộp đơn theo học trường Đại học Y Hà Nội. Tin tưởng rằng với những thành tích mà em đã đạt được và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, ước mơ ấy sẽ chẳng còn bao xa.

Tác giả: Huy Thắng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP