Thế giới

Sau Mỹ, đến lượt Trung Quốc sở hữu “Mẹ của các loại Bom”

Mới đây, Trung Quốc đã thử nghiệm một loại vũ khí phi hạt nhân được cho là mạnh nhất hiện nay, được truyền thông địa phương đặt biệt danh là “Mẹ của các loại Bom” khiến nhiều người liên tưởng đến quả bom mà Mỹ đã từng sử dụng ở Afghanistan.

Trong một đoạn phim ngắn được đăng tải trên trang web của hãng sản xuất vũ khí quốc gia Norinco của Trung Quốc, quả bom này được thả xuống một cánh đồng và tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ và khói đen ở bên dưới.

Trung Quốc

Cận cảnh phiên bản "Mẹ của Các loại Bom" của Trung Quốc.

Trên các trang mạng xã hội khác nhau, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã đưa tin về loại bom này và gọi nó là “phiên bản “Mẹ của các loại Bom” của Trung Quốc”.

Hãng tin này nói thêm, quả bom này có sức công phá chỉ thua các loại vũ khí hạt nhân và được thả xuống từ một oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc. Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về thời điểm, vị trí thả bom hay sức công phá của quả bom được công bố.

Vào năm 2017, Mỹ đã thả xuống quả bom thường có sức công phá mạnh nhất mà họ có trong tay, có biệt danh là “Mẹ của các loại Bom” (viết tắt tiếng Anh là MOAB), nhằm tiêu diệt một hệ thống địa đạo mà các phần tử khủng bố IS đang sử dụng ở khu vực phía đông Afghanistan. Khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất tự hào về các quân nhân Mỹ và chúc mừng cho thành công của họ.

Trung Quốc

Vụ nổ được cho là do MOAB của Trung Quốc gây ra.

Theo chuyên gia quân sự người Trung Quốc Wei Dongxu, phiên bản MOAB của Trung Quốc có chiều dài khoảng 5 đến 6m nhưng nhẹ hơn quả bom của Mỹ. “Vụ nổ mà nó gây ra có thể biến mọi công sự dưới mặt đất thành bình địa”, ông Wei nhận định.

Tác giả: Anh Tuấn

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP