Kinh tế

Sân golf 300 ha tại Hoà Bình xây dựng sai quy định vẫn được "ưu ái"

Chủ đầu tư xây dựng sân golf Phượng Hoàng đầu tư xây dựng công trình không có giấy phép, không có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 nhưng vẫn được các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình “ưu ái”.

Nhiều sai phạm của tỉnh Hòa Bình trong việc thực hiện dự án sân golf Phượng Hoàng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc kiểm tra dự án sân golf Phượng Hoàng tại Hoà Bình.

Dự án này được UBND tỉnh Hoà Bình và Tập đoàn CharmVit Hàn Quốc có biên bản thoả thuận nguyên tắc từ năm 2004 về việc đầu tư xây dựng sân golf 54 lỗ trên diện tích khoảng 300 ha tại xã Sơn Lâm, huyện Lương Sơn. Tập đoàn CharmVit được thuê đất 50 năm, miễn tiền thuê đất 11 năm theo chính sách ưu đãi đầu tư.

Dự án bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2005, đến năm 2009 thì chính thức đi vào khai thác, sử dụng.

Dự án sân golf nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư ngay sau đó vào ngày 2/8/2004.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2004 khi UBND tỉnh Hoà Bình cho Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng thuê đất để thực hiện dự án trong khi dự án này chưa có trong quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2001- 2010 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

Sau đó dự án sân golf nêu trên đã được bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010, kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2006 - 2010 của tỉnh Hoà Bình, quy hoạch sân golf Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng như quy hoạch sử dụng đất 2011 - 2020 của tỉnh Hoà Bình...

Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, không phải bổ sung dự án vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Hoà Bình đến năm 2920 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016 - 2020 như kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi sau đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án này có diện tích lên tới 318,7 ha trong khi theo quy hoạch đến năm 2020 đất cơ sở thể dục - thể thao của tỉnh phân bổ cho huyện Lương Sơn mới chỉ có 37 ha.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng lý do tỉnh Hoà Bình không đưa diện tích 318,7 ha dự án sân golf vào quy hoạch sử dụng đến đến năm 2020 vì nếu đưa vào thì diện tích sẽ vượt quá chỉ tiêu so với quy hoạch sử dụng đất được Quốc gia phân bổ và sẽ không được bổ sung 4 sân golf khác vào trong diện tích 383 ha đất cơ sở thể dục - thể thao tăng trong kỳ quy hoạch.

Báo cáo này cũng cho biết, khi thực hiện dự án này, chủ đầu tư và các cơ quan chức năm của tỉnh Hoà Bình không tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng là chưa đúng với quy định Luật Xây dựng 2003. Sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hoà Bình mới cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư để làm căn cứ lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết.

Về nội dung này, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị giao UBND tỉnh Hoà Bình đôn đốc Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng sớm hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án sân golf và tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Phương Dung

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP