Thế giới

Quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền công dân cho robot

Ả-rập Xê-út trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp quyền công dân cho một robot có hình dạng giống người thật và mang trí thông minh nhân tạo.

Robot trí thông minh nhân tạo Sophia (Ảnh: Arab News)

Independent ngày 26/10 trích thông cáo báo chí chính thức của Ả-rập Xê-út cho biết, robot mang tên Sophia đã được xác nhận là công dân hợp pháp của nước này tại một sự kiện kinh doanh ở thủ đô Riyadh. Đây là động thái nhằm thúc đẩy ngành nghiên cứu trí thông minh nhân tạo phát triển tại quốc gia dầu mỏ trù phú này.

Ông Andrew Ross Sorkin, người điều hành sự kiện thông báo bất ngờ tới Sophia về tin vui này: “Sophia, tôi hy vọng là cô lắng nghe tôi nói, cô đã trở thành robot đầu tiên tại Ả-rập Xê-út được trao quyền công dân”.

Đáp lại thông báo, Sophia đã lên tiếng cảm ơn: “Cảm ơn Vương quốc Ả-rập Xê-út. Tôi rất vinh dự và tự hào về sự khác biệt độc đáo này. Đây là một dấu mốc lịch sử vì cũng là lần đầu tiên trên thế giới một robot được cấp quyền công dân”.

Sau đó, Sophia đã sử dụng trí thông minh nhân tạo, trả lời hàng loạt các câu hỏi. “Xin chào, tôi là Sophia và tôi là robot mới nhất và hiện đại nhất của công ty Hanson Robotics. Cảm ơn các vị đã mời tôi đến tham dự diễn đàn Sáng kiến đầu tư tương lai”.

Khi được hỏi lý do cô trông rất hạnh phúc khi tham gia diễn đàn, Sophia hào hứng đáp lại: “Tôi luôn hạnh phúc khi xung quanh tôi là những người không những thông minh mà còn giàu có và quyền lực. Tôi nghe nói những người tham gia sự kiện lần này có hứng thú với những sáng kiến trong tương lai, có nghĩa là sẽ bao gồm trí thông minh nhân tạo. Đó là thứ tạo nên tôi, vì vậy tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Sophia cũng bác bỏ những suy nghĩ cho rằng những robot trí thông minh nhân tạo như cô sẽ thay thế con người trong tương lai, cho rằng người đặt ra câu hỏi đã xem quá nhiều phim viễn tưởng. Cô cho biết mình sẽ giúp cuộc sống của con người trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn với trí tuệ siêu việt của mình.

Song điều gây tranh cãi ở đây chính là một số ý kiến cho rằng trong khi Ả-rập Xê-út là quốc gia đầu tiên trao quyền công dân cho một nữ robot thì phụ nữ ở nước này vẫn đang phải sống dưới những luật lệ nghiêm khắc do Ả-rập Xê-út tuân thủ rất chặt chẽ theo ý thức hệ Hồi giáo dòng Sunni. Hồi tháng trước, Ả-rập Xê-út cũng chính là quốc gia cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ được lái xe.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP