Tin địa phương

Quảng Bình: Kinh hãi nước sông đen ngòm, lềnh bềnh rác

Kênh Phóng Thủy và sông Lý Hòa nằm giữa hai xã Hải Trạch và xã Phú Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị ô nhiễm trầm trọng khi nước đen ngòm, rác thải nổi lềnh bềnh và bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng môi trường sống của người dân hai bên bờ.

Đoạn kênh Phóng Thủy có độ dài khoảng 500m rồi đổ ra sông Lý Hòa. Hai bên kênh này, dân cư san sát nhau và có chợ Lý Hòa nằm bên bờ kênh ở đoạn hạ lưu. Thời gian qua, kênh Phóng Thủy bị ô nhiễm vì rác thải và chất thải xả trực tiếp ra kênh, rồi từ đó theo dòng ra sông Lý Hòa..

Cụ thể, nước trên con kênh này có màu đen ngòm, nhiều loại rác thải đủ loại vứt nổi lềnh bềnh, mùi hôi thối bốc nồng nặc. Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sinh sống hai bên kênh và quanh khu vực.

Rác thải gây ô nhiễm môi trường ở kênh Phóng Thủy.

Chị Hạnh sống gần khu vực này, thường đi chợ Lý Hòa cho biết: "Kênh nước này rất ô nhiễm chủ yếu là rác và nước thải do dân cư xả ra. Nước kênh đen và rất hôi thối, nhất những ngày nắng nóng mùi hôi bốc lên nồng nặc, bao trùm cả khu vực 2 bên kênh”.

Ngoài việc người dân xả rác thải trực tiếp xuống kênh Phóng Thủy gây ô nhiễm, sau đó rác trôi nổi đi tiếp ra sông Lý Hòa (thuộc địa phận xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Được biết, chính quyền xã Hải Trạch cũng thường xuyên vận động người dân thu gom rác, không ném xuống kênh và dòng sông nhưng rác từ các nơi đổ về khá nhiều, vớt và thu gom không xuể.

Ông Đặng Gia Chiến – Quyền Chủ tịch UBND xã Hải Trạch chia sẻ: “Hiện nay sông Lý Hòa đang bị tắc, cửa biển hẹp nên rác từ các xã phía trên theo dòng nước trôi về đây ứ đọng. Người dân xã Hải Trạch sống hai bên kênh tuy có chợ Lý Hòa nằm gần đó, nhưng tôi khẳng định dân địa phương không vứt rác xuống đó mà do rác từ nơi khác trôi về, vì rác của chợ đều được thu gom”.

Nước dòng kênh trở nên đen ngòm, bốc mùi hôi thối đổ ra sông Lý Hòa.

“Đoạn kênh Phóng Thủy đó cũng thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã Phú Trạch quản lý. Hiện chúng tôi cũng đang lên kế hoạch để bàn với xã Phú Trạch xử lý đoạn kênh ô nhiễm đó” – ông Chiến nói thêm.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Phú Trạch, ông Nguyễn Ngọc Phương cho biết: "Kênh thoát nước Phóng Thủy chảy qua thôn Quy Thuận, thuộc trách nhiệm quản lý của ủy ban xã chúng tôi. Tuy nói là địa bàn của xã Phú Trạch nhưng người dân xã Hải Trạch sinh sống là chủ yếu. Cũng có một số người dân không có ý thức, họ lén lút ban đêm đổ rác xuống kênh”.

Trước đó, ngày 23/7/2019 UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1215/UBND-TNMT, về việc phát động phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải” trên toàn tỉnh.

Rác thải nổi trên sông Lý Hòa.

Trong tháng 8/2019 Sở TN&MT Quảng Bình đã tổ chức nhiều đợt phát động, tuyên truyền về bảo vệ môi trường và triển khai các hoạt động hưởng ứng ở các cơ quan, đơn vị địa phương trong tỉnh.

Phong trào “thu gom rác thải, làm sạch môi trường” vẫn đang rầm rộ trên các băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền... Tuy nhiên, kênh Phóng Thủy và sông Lý Hòa trên địa bàn 2 xã nói trên thì đang bị rác thải, nước thải tấn công, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Không rõ đây có phải là do sự vào cuộc thiếu quyết liệt của địa phương, sự phối hợp không đồng bộ của 2 xã với con kênh và dòng sông giáp ranh hay vì một lí do nào đó? Câu trả lời xin dành cho chính các cấp chính quyền cơ sở nơi đây.

Tác giả: Thanh Hà

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNGTOP