Tin địa phương

Quảng Bình: Chủ tịch UBND xã ký chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cấp tỉnh

Ngày 7-2, Sở KHĐT tỉnh Quảng Bình cho biết đang gấp rút hoàn thành thủ tục xử lý vi phạm việc một Chủ tịch UBND xã lạm quyền khi ký chấp thuận chủ trương đầu tư dự án quần thể văn hóa tâm linh không đúng quy định.

Công trình hiện đang bị Sở KHĐT tỉnh Quảng Bình xem xét chấn chính về pháp lý

Trước đó, ngày 28-3-2022, ông Phan Hữu Tình, Chủ tịch UBND xã Trường Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã ban hành Quyết định số 419/UBND-ĐCXD chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng tôn tạo quần thể danh thắng văn hóa tâm linh Đền Trôốc Vực tại thôn Văn Minh, xã Trường Thủy.

Nhà đầu tư được chấp thuận là Công ty cổ phần giáo dục Trí Nhân Tâm (Đồng Hới), với tổng mức đầu tư 29,9 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 7.600m2 bao gồm đất rừng sản xuất và đất trồng cây hàng năm.

Một phần quần thể danh thắng tâm linh do xã cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư

Theo ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Quảng Bình thì quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư này trái với Luật Đầu tư 2020, vì UBND cấp xã không có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư. Đây là dự án đầu tư mà thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư là UBND cấp tỉnh theo Điều 32 Luật Đầu tư 2020.

Công trình có diện tích 7.600m2 nhưng không thu hồi đất, không có quyết định giao đất theo thẩm quyền

Theo ông Phú, với nguồn vốn này, áp dụng Luật đầu tư năm 2020, thấp nhất là cấp tỉnh mới ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo Sở KHĐT tỉnh Quảng Bình, đơn vị này sẽ làm nghiêm để chấn chỉnh chung các xã trong toàn tỉnh. Nếu xã nào cũng lạm quyền thì pháp luật về đất đai, đầu tư sẽ bị vi phạm.

Sở KHĐT Quảng Bình đánh giá, đây là dự án xã hội hóa, do đó trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 25/2020/NĐ-CP (được sửa đổi theo quy định tại Điểm a, Khoản 7, Điều 108 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2020.

Điều đáng nói, chính vì Chủ tịch UBND xã cấp quyết định chủ trương đầu tư quần thể danh thắng tâm linh không đúng luật dẫn đến không có các quyết định thu hồi đất, giao đất đúng trình tự. Diện tích sử dụng đất của dự án lên đến 7.600m2, hiện trạng là đất trồng rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm… chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất tín ngưỡng; chưa có quyết định giao đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án. Nhà đầu tư là Công ty Cổ phần giáo dục Trí Nhân Tâm chưa có giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng quy định theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, hiện huyện không có các phát ngôn chính thức về tôn tạo đền này mà do cấp xã làm. "Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát thủ tục để hoàn thiện đúng luật. Còn đó chưa phải là quần thể danh thắng vì chưa xếp hạng, cũng như việc thờ ai cũng chưa tường minh", ông Tình cho biết.

Tại hiện trường, nhiều hạng mục đền đài đã được xây xong và đưa vào hương khói. Theo người dân địa phương, khu vực này trước đây là Miếu bà An Sinh, dân làng lập miếu thờ phụng.

Tác giả: MINH PHONG

Nguồn tin: sggp.org.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP