Tin địa phương

Quảng Bình: 20 tỷ đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

Ngày 17/5, Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 18 khách hàng được lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nhà, với tổng công suất lắp đặt 69,96 kWp.

Việc triển khai xây dựng, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho khách hàng mà qua đó, giúp người dân hiểu hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Pin năng lượng mặt trời lắp đặt cho đồng bào dân tộc huyện Bố Trạch.

Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình khẳng định: Với những lợi ích, thiết thực, hiệu quả của năng lượng điện mặt trời mái nhà mang lại, trong thời gian tới PC Quảng Bình sẽ tiếp tục quảng bá mạnh mẽ về lĩnh vực này trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, các điểm giao tiếp khách hàng và qua các kênh giao tiếp khách hàng của điện lực về chính sách khuyến khích, lợi ích hiệu quả. Việc sử năng lượng mặt trời mái nhà có thể kết hợp thực hiện chương trình Điều chỉnh phụ tải điện đạt hiệu quả.

“Hiện tại, ngành điện Quảng Bình đã khảo sát và vận động các khách hàng có tiềm năng lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà như các resort, khách sạn lớn, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các công sở… trên địa bàn. Theo kế hoạch, năm 2019, ngành điện Quảng Bình phấn đấu thực hiện lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà là khoảng 1MWp (1.000kWp), tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 20 tỷ đồng”, ông Quân cho biết thêm.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, PC Quảng Bình và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân hưởng ứng đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà tại các trụ sở cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trang trại và hộ gia đình.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng sẽ nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân, các tòa nhà, công xưởng, trụ sở hành chính...lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Với khoảng 1.800 giờ nắng mỗi năm, cường độ bức xạ trên 4kWh/m2/ngày, là lợi thế rất thuận lợi để Quảng Bình phát triển điện mặt trời mái nhà và đây cũng chính là tiềm nằng rất lớn để các nhà đầu tư xây có thể dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời có công suất lên đến 1.000MgW, nhất là ở vùng ven biển phía nam tỉnh.

Tác giả: Hạnh Nhung

Nguồn tin: Kinh Tế & Đô Thị

BÀI MỚI ĐĂNGTOP