Xã hội

Phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ khai tử 'trong thời hạn quy định'

Theo kết quả thanh tra của Hà Nội, không có việc cán bộ phường Văn Miếu gợi ý đưa phong bì 200.000 đồng khi giải quyết thủ tục.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao vừa ký báo cáo kết quả thanh tra việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa ngày 19/7.

Theo đó, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ khai tử cho bố đẻ của chị Vũ Thanh Hoa “trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính; không có việc gia đình chị Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ cho bố đẻ".

Báo cáo cũng nêu, không có việc cán bộ phường Văn Miếu gợi ý đưa phong bì 200.000 đồng; không có việc bộ nhớ Camera phường Văn Miếu bị xoá…

Tuy nhiên, đoàn thanh tra xác đinh, ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ tiếp nhận hồ sơ khai tử của gia đình chị Hoa) hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin khai tử là không đúng. Trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường.

Ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả mà hẹn bằng lời, nhưng đã không báo cáo lãnh đạo phường để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết.

“Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu”, báo cáo nêu.

Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. Ảnh: Gia Chính.

Trước đó (chiều 25/7), chị Vũ Thanh Hoa đăng lên mạng xã hội mô tả “hành trình” làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Chị cho biết phải đi lại nhiều lần và chứng kiến "thái độ vô cảm" của cán bộ phường là ông Nguyễn Lê Hiếu. Chị Hằng - chị gái chị Hoa sau đó to tiếng, xưng "mày, tao" nên bị mời ra khỏi phòng vì "vô văn hóa".

Là người nói chị Hằng "vô văn hoá", Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà trần tình, chị Hằng nói rất nhiều lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường.

TP Hà Nội đã tổ chức thanh tra công vụ những thông tin chị Hoa phản ánh. Để phục vụ công tác xác minh thông tin, quận Đống Đa tạm đình chỉ Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà.

Phường Văn Miếu cũng đã rút ông Nguyễn Lê Hiếu (người tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa) khỏi bộ phận một cửa.

Tác giả: Võ Hải

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNGTOP