Thế giới

Phó Tổng thống Argentina bị tuyên án 6 năm tù vì tham nhũng

Phó Tổng thống đương nhiệm của Argentina - Cristina Fernandez de Kirchner đã bị kết tội tham nhũng hôm 6/12 với mức án sáu năm tù, đồng thời bị cấm đảm nhiệm chức vụ công suốt đời.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner. Ảnh: AP

Tòa án liên bang ở Buenos Aires đưa ra phán quyết trên sau 3 năm rưỡi tố tụng với sự tham gia của hơn 100 nhân chứng.

Phó Tổng thống phải chịu mức án 6 năm tù, đồng thời bị cấm đảm nhiệm chức vụ công suốt đời. Tuy nhiên bà vẫn sẽ được tự do cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ nhờ quyền miễn trừ.

Bà Kirchner (69 tuổi) bị buộc tội nhận hối lộ và có “hợp tác bất chính” với một ông trùm xây dựng trong nhiệm kỳ 2007 – 2015. Các công tố viên đề xuất bản án 12 năm.

Bà Kirchner là Phó Tổng thống và người đứng đầu Thượng viện Argentina từ tháng 12/2019. Bà chỉ có thể bị tước quyền miễn trừ thi hành án khi có 2/3 phiếu tán thành của Thượng viện, nhưng điều khó có thể xảy ra. Bà cũng có quyền kháng cáo bản án lên tòa án tối cao.

Đây là lần đầu tiên một Phó Tổng thống ở Argentina bị kết án vì hành vi sai trái khi đương nhiệm. Trước đó, một số quan chức cấp cao khác từng bị kết án nhưng là khi đã rời nhiệm sở.

Bà Kirchner bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng bản án mang màu sắc chính trị và chứa đựng những điều bất thường. Trong vòng vài phút sau khi tòa ra phán quyết, nữ lãnh đạo đã nói rằng việc này vượt quá "luật pháp”.

Bà Kirchner từng giữ chức Tổng thống trong hai nhiệm kỳ từ năm 2007 đến năm 2015. Trước đó, chồng của bà Kirchner là ông Néstor Carlos Kirchner đã đảm nhiệm chức Tổng thống từ năm 2003 đến 2007.

Năm 2019, bà Kirchner nhậm chức Phó Tổng thống.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Argentina sẽ diễn ra sau 11 tháng nữa và nhiều người tin rằng bà Kirchner sẽ tái tranh cử chức vụ này, mặc dù chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra.

Bà Kirchner được coi là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong Đảng Công lý cầm quyền của Argentina. Con trai bà là Maximo lãnh đạo phe đa số cầm quyền tại Hạ viện Argentina.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP