Xã hội

Phạt người “gửi rác” theo các đoàn tàu 3 triệu đồng

Sáng ngày 26/11, ông Lê Hữu Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, chính quyền địa phương đã xác định được 2 người treo rác lên đoàn tàu chở hàng là vợ chồng, đồng thời xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với người vợ, cảnh cáo đối với người chồng.

Theo ông Thái, sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội với tựa đề “Rác Hương Khê đi Sài Gòn”, chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh làm rõ. Hai người (1 nam và 1 nữ) trực tiếp treo rác thải lên tàu chở hàng xuất hiện trong clip là hai vợ chồng ở xóm 3, xã Gia Phố, hiện đang thuê ki ốt bán gà vịt ở chợ Sơn (thị trấn Hương Khê).

Khu vực chợ Sơn - nơi người dân treo rác lên tàu.

Ngay sau đó đôi vợ chồng này được mời đến UBND thị trấn. Tại buổi làm việc, vợ chồng trên thừa nhận hành vi treo rác lên tàu.

Theo hai vợ chồng này, do người dân để rác gần ki ốt kinh doanh của hai vợ chồng nên họ mới treo lên tàu để chuyển đi chỗ khác.

“Chúng tôi đã lập biên bản xử phạt hành chính người vợ 3 triệu đồng về hành vi trên. Còn người chồng do không biết chữ, hiểu biết còn hạn chế nên chỉ xử phạt cảnh cáo. Ngoài ra còn có một số người khác tham gia nhưng không trực tiếp treo rác lên tàu nên rất khó xử lý” – ông Thái nói.

Đôi vợ chồng treo rác lên tàu (Ảnh cắt từ clip)

Ông Thái cho biết thêm, thời gian qua, do bãi rác Trại Lợn (xã Gia Phố, huyện Hương Khê) bị đóng cửa và khu xử lý rác của UBND huyện Hương Khê đang trong quá trình xây dựng nên rác thải sinh hoạt của người dân tại địa phương bị ứ đọng nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, UBND thị trấn Hương Khê đã mở một bãi rác tạm để HTX Môi trường đô thị Hương Khê thu gom và đưa đến đổ tại đây. Tuy nhiên, trong khi các nhân viên môi trường chưa kịp thu gom thì một số người dân buôn bán tại chợ Sơn có ý thức kém đã treo rác thải lên tàu.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ngày 22/10, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn video được cho là quay ở khu vực ga Hương Phố (thuộc thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) về việc một số người dân mang từng bao tải rác treo lên các đoàn tàu để "nhờ" tàu chở đi nơi khác.

Đoạn video trên đã gây bất bình cho nhiều người xem, đa số các ý kiến đều cho rằng hành động của những người dân trên là vô ý thức, "chỉ biết sạch chỗ của mình", không thể chấp nhận được.

Tác giả: Hà Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP