Thế giới

Ông Trump gây bão mạng với bình luận "nước Pháp đang bốc cháy"

Cư dân mạng đã phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải bình luận trên Twiter ca ngợi kinh tế Mỹ, trong khi cho rằng "nước Pháp đang bốc cháy, Trung Quốc đang đi xuống".

Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Thật phi thường khi với đồng đôla Mỹ rất mạnh và gần như không có lạm phát, thế giới bên ngoài đang nổ tung xung quanh chúng ta, Paris đang bốc cháy và Trung Quốc đi xuống, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thậm chí đang cân nhắc một đợt nâng lãi suất mới. Hãy tận hưởng chiến thắng này", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 17/12.

Ông Trump đề cập đến việc Fed đang có ý định tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế Mỹ hồi phục nhanh chóng. Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, Fed đã duy trì chính sách lãi suất 0% để kích thích nền kinh tế.

 Twitters

(Ảnh: Twitters)

Dòng bình luận của ông Trump ngay lập tức đã khiến cộng đồng mạng phản ứng gay gắt. Họ cho rằng, lẽ ra Tổng thống Trump không nên vui mừng khi Pháp, một đồng minh của Mỹ, "đang bốc cháy".

Một số người dùng cho rằng, Tổng thống Trump đang công khai gây sức ép lên Fed về việc tăng lãi suất để đạt được mục đích chính trị cho cá nhân.

Trong khi đó, nhiều người đã nhắc nhở ông Trump không nên quá vui mừng, thay vào đó phải cảm thấy lo lắng bởi các cuộc điều tra đang bủa vây lấy ông đặc biệt sau khi đảng Dân chủ Mỹ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng trước.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump gây tranh cãi với bình luận về nước Pháp. Ông từng khiến giới chức Pháp “nóng mặt” khi nói rằng các cuộc biểu tình bạo động mang tên Áo vàng đang diễn ra ở Pháp là hệ quả mà Pháp phải gánh khi đánh giá sai về Hiệp ước Paris. Ông Trump cho rằng, ông đã đúng khi đánh giá Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Ngoại trưởng Pháp sau đó đã lên tiếng đề nghị Tổng thống Trump không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Pháp và hãy “để nước Pháp được yên”.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP