Xe

Ô tô sẽ rẻ và nhẹ hơn nhờ công nghệ in 3D?

Tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ cho biết đang hợp tác với công ty phần mềm thiết kế Autodesk Inc nhằm tiến tới việc sản xuất các bộ phận ô tô có trọng lượng nhẹ được tạo ra từ công nghệ in 3D mới và giúp hãng đạt được mục tiêu bổ sung các loại nhiên liệu thay thế cho dòng sản phẩm của mình.

Một chiếc Chevrolet Bolt EV trên dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Orion của GM ở Michigan, Mỹ, hôm 19/3/2018 (Ảnh: Reuters)

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, GM đang đặt cược lớn vào công nghệ in 3D hiện đại. Hãng tin tưởng rằng, sự thành công trong việc tạo ra những bộ phận xe có giá thành rẻ hơn và trọng lượng nhẹ hơn từ công nghệ này sẽ là một yếu tố giúp thay đổi cục diện của ngành sản xuất xe điện trong tương lai.

Mới đây, GM đã giới thiệu một bộ khung ghế làm bằng thép không gỉ được tạo ra bằng máy in 3D do công ty Autodesk phát triển. Thiết bị này sử dụng điện toán đám mây và các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để nhanh chóng tạo ra thiết kế của các bộ phận xe.

Với các công nghệ thông thường, một bộ phận thường cần tới 8 thành phần và vài nhà cung cấp; tuy nhiên, với công nghệ mới này, khung ghế chỉ là một bộ phận giống như sự pha trộn giữa nghệ thuật trừu tượng với những gì vẫn thường xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. So với các vật liệu được thiết kế theo cách truyền thống, vật liệu mới nhẹ hơn 40% và có độ cứng tăng 20%.

Chính vì sự e ngại của người tiêu dùng trước sự giới hạn của quãng đường xe điện cho thể chạy sau mỗi lần sạc đang cản trở sự phổ biến của loại xe này. Do đó, việc làm cho chiếc xe trở nên nhẹ hơn cũng là giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và giúp tăng khả năng hoạt động của xe.

Công nghệ in 3D đã được hãng GM ứng dụng trong nhiều năm qua để tạo các nguyên mẫu. Tuy nhiên, ông Kevin Quinn - giám đốc sản xuất các linh kiện phụ trợ của GM - công nghệ in 3D sẽ được ứng dụng cho cả các mẫu xe thể thao, cao cấp.

Trong vòng 5 năm tới, GM hy vọng sẽ sản xuất hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn bộ phận nếu các công nghệ hiện đại này không ngừng được cải tiến. “Đây là chìa khóa vạn năng của chúng tôi. Đây chính là điều chúng tôi muốn hướng tới” - ông Kevin Quinn nhấn mạnh.

Về lâu dài, ông Quinn cho biết các bộ phận in 3D sẽ giúp giảm chi phí trang bị máy móc tạo khuôn mẫu, giảm lượng vật liệu được sử dụng cũng như số lượng công ty sản xuất linh kiện phụ trợ và dịch vụ hậu cần.

Năm ngoái, GM đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm bổ sung 20 mẫu xe điện và pin nhiên liệu vào danh mục sản phẩm toàn cầu của hãng vào năm 2023. Bà Mary Barra - Giám đốc điều hành của GM cũng đã hứa hẹn với các nhà đầu tư rằng hãng sẽ kiếm được tiền từ việc bán xe điện vào năm 2021.

Tác giả: Gia Bảo

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP