Thế giới

Nhóm ở Arab Saudi ám chỉ tấn công Canada như vụ 11/9

Nhóm mang tên @Infographic_KSA đăng bức ảnh máy bay hướng về phía tòa tháp cao nhất thành phố Toronto, Canada, dường như mô phỏng vụ khủng bố 11/9/2001.

Bức ảnh mang thông điệp đe dọa của nhóm @Infographic_KSA. Ảnh: Twitter.

Bên cạnh hình ảnh được cho là mô phỏng theo vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ cách đây 17 năm, nhóm truyền thông xã hội @Infographic_KSA của Arab Saudi còn đăng lên Twitter lời cảnh báo gửi tới chính phủ Canada: "Chõ mũi vào việc của người khác! Như một câu ngạn ngữ Arab: Bất kỳ ai xía vào những việc không liên quan đến mình đều sẽ nhận được điều không mong muốn", Al Jazeera đưa tin.

Thông điệp gây tranh cãi từ @Infographic_KSA được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Arab Saudi đang dâng cao vì Ottawa chỉ trích Ridyadh về những vụ bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền.

Trên trang web riêng, @Infographic_KSA tự mô tả bản thân là một nhóm những người trẻ Arab Saudi đam mê công nghệ. Dòng tweet của @Infographic_KSA đã được dịch sang tiếng Anh và Pháp trước khi tài khoản này bị xóa bỏ.

Nhóm trên sau đó lên tiếng xin lỗi vì bài đăng "không phù hợp" và giải thích rằng thực chất, bức ảnh muốn ám chỉ đến việc Đại sứ Canada tại Arab Saudi Dennis Horak bị yêu cầu trở về nước vì căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Ridyadh.

Canada lên án Arab Saudi vì bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền, trong đó có Samar Badawi, em gái Raif Badawi, một nhà vận động nhân quyền nổi tiếng bị kết án 10 năm tù hồi năm 2014 với cáo buộc xúc phạm đạo Hồi. Vợ và con Badawi là công dân Canada.

Sau những chỉ trích từ Canada, Bộ Ngoại giao Arab Saudi tuyên bố đóng băng mọi quan hệ thương mại và đầu tư, cho rằng Ottawa đang "can thiệp vào vấn đề nội bộ" của Riyadh.

Tác giả: Vũ Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: Arab Saudi , Canada

BÀI MỚI ĐĂNGTOP