Du lịch

Nhà hàng cho trẻ ăn miễn phí nếu bố mẹ không dùng điện thoại

Chuỗi nhà hàng tại Anh yêu cầu khách gửi thiết bị công nghệ để tận hưởng thời gian bên gia đình.

Frankie & Benny's, phục vụ ẩm thực Mỹ - Italy, là nhà hàng gia đình đầu tiên tại Anh cấm điện thoại, theo Business Insider. Từ ngày 29/11 tới 7/12, thực khách tới đây được yêu cầu để lại điện thoại trong hộp đặt trên bàn và không được sử dụng cho đến khi hết bữa. Khi người lớn làm như vậy, trẻ em (dưới 14 tuổi) đi cùng sẽ được nhận phần ăn miễn phí.

Chuỗi nhà hàng áp dụng quy định 'cấm điện thoại' hiện có hơn 250 cơ sở trên khắp nước Anh. Ảnh: PA.

Chiến dịch này ra đời sau khi kết quả một cuộc khảo sát với 1.500 gia đình tại Anh được công bố. Theo đó, 72% trẻ em muốn bố mẹ dành ít thời gian dùng điện thoại hơn và nói chuyện với con nhiều hơn. 77% phụ huynh tiết lộ họ cảm thấy tội lỗi về khoảng thời gian dùng điện thoại, 67% thừa nhận thói quen dùng thiết bị này có ảnh hưởng tới gia đình. Hơn 26% phụ huynh thường xuyên kiểm tra điện thoại trong bữa ăn.

Đại diện nhà hàng cho hay, chương trình này có khả năng kéo dài hơn nếu thử nghiệm thành công và nhận phản hồi tích cực từ khách. "Chúng tôi xem xét nhiều phương diện để tìm cách khuyến khích mọi người chú tâm hơn tới việc ăn tối. Chúng tôi thấy cơ hội cho các gia đình tạm rời xa các thiết bị công nghệ trong vài giờ để các thành viên xích lại gần nhau hơn và trân trọng thời gian dành cho nhau", người này nói.

Susan Atkins, chuyên gia về nuôi dạy con, ủng hộ ý tưởng trên: "Chúng ta sống trong một thế giới số bận rộn và kết nối 24/7, trừ khi chủ động tách biệt. Cha mẹ là những hình mẫu trong mọi việc họ làm và mọi thứ họ nói, vì vậy việc kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại sẽ dạy trẻ bằng ví dụ thực tế về cách dùng công nghệ hợp lý".

Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với cách làm của nhà hàng. Nhà báo Anh Felicity Hannah phản bác rằng cô không giao một chiếc điện thoại mới giá 700 bảng (900 USD) cho nhân viên nhà hàng, chỉ để ngồi ăn khoai tây chiên dầu cũ.

"Mọi người cần ngưng kiểm soát các bậc phụ huynh. Chiêu trò marketing này thật tệ với một nhà hàng gia đình", Hannah viết.

Tác giả: Tiểu Bảo

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNGTOP