Cuộc sống

Nguyên tắc rửa rau để loại bỏ triệt để các tạp chất gây ung thư

Nếu không rửa rau đúng cách, bạn sẽ vô tình tích lũy vào cơ thể các độc tố gây ung thư đến từ các hóa chất được sử dụng trong quá trình gieo trồng.

Với mục đích tăng năng suất và bảo vệ cây trồng khỏi sâu hại, nhiều nhà vườn đã không ngần ngại sử dụng thuốc trừ sâu và chất kích thích trong quá trình canh tác; và sau đó, nhiều người lại không tuân thủ đúng quy định về liều lượng và thời lượng cần từ lúc phun thuốc tới khi thu hoạch.

Trong các hóa chất được sử dụng, nguy hiểm nhất chính là nitrate, vì khi chất này đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Và một khi nó phản ứng với sản phẩm của protein và môi trường axit, chúng sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Để phòng tránh, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn rau sạch, sau đó rửa rau theo các nguyên tắc sau để loại trừ độc tố tối đa nhằm bảo vệ chính bản thân và gia đình thân yêu của mình:

(Ảnh: Internet)

- Sau khi rửa dưới vòi nước lạnh khoảng 3 đến 4 lần, bạn nên ngâm rau, củ trong nước vo gạo từ 5 - 10 phút, vì nước vo gạo có khả năng trung hòa, làm giảm độc tố ở các loại hóa chất.

- Ngay cả khi đã gọt bỏ lớp vỏ ngoài của củ quả thì bạn cũng phải rửa sạch lại trước khi chế biến.

- Đối với các loại rau quả chịu được nhiệt như cần, cà rốt… bạn có thể trần qua nước nóng trong 2 phút.

- Bạn nên chắc chắn rằng, sau khi rửa thì rau củ sẽ sạch sẽ hoàn toàn, các phần hư hỏng đều đã được loại bỏ.

Một số người thường ngâm rau nước muối, nhưng đây không phải là cách làm hiệu quả như bạn tưởng, vì nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn và không hoàn toàn loại bỏ được hóa chất. Thậm chí, nếu ngâm rau quá lâu trong nước muối đậm đặc, bạn có thể làm rau bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Đồng thời, bạn cũng không nên dùng hóa chất tẩy rửa bởi không ai có thể chắc chắn rằng những hợp chất này thật sự hiệu quả, chưa kể có lẽ bạn cũng không muốn dùng hóa chất để rửa hóa chất.

Ngoài những cách rửa rau trên, để tốt hơn nữa, khi nấu ăn, bạn có thể mở nắp lên để hóa chất bay theo cùng hơi nước, giúp giảm đến mức tối đa lượng chất gây hại còn tồn đọng trên rau củ của mình.

Tác giả bài viết: trinhngocminh/theo Ngọc Phát

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP